Động đất tại Trung Quốc, Hà Nội rung chấn cấp 3 - 4

Trận động đất 5,5 độ richter ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc (cách Lào Cai 80km) hồi 11 giờ 58 sáng 13/8 đã có ảnh hưởng đến Lào Cai, Hà Giang, Hà Nội và một vài nơi khác ở các tỉnh phía Bắc.

Viện Vật lý địa cầu đã ghi lại biểu đồ trận động đất xảy ra tại tọa độ 23,3 vĩ bắc, 104,22 độ kinh đông với độ sâu 11,5km, kéo dài 17 phút, đã gây chấn động cấp 4/12 ở một số tỉnh phía Bắc.

Ông Nguyễn Văn Yêm - Phòng Quan sát động đất (Viện Vật lý địa cầu) - cho biết, trận động đất có tác động đến Việt Nam nhưng không gây ảnh hưởng gì lớn. Những vùng gần tâm động đất thì cảm giác được, vùng xa cảm thấy ít.

Tại Hà Nội, mức chấn động được ghi nhận ở cấp 3 - 4/12, tức là chỉ những người sinh sống trong các ngôi nhà cao tầng (từ tầng 3 - 4 trở lên) mới cảm thấy rung động nhẹ.

Ông Yêm cũng cho biết, Viện Vật lý địa cầu có 23 trạm quan sát động đất đặt khắp nơi ở khu vực phía Bắc, hoạt động 24/24 giờ nên có chấn động lớn sẽ biết sau 15 phút.

Được biết, trận động đất này phát sinh do hoạt động kiến tạo địa chất ở một nhánh của đứt gãy sông Hồng. Vùng này thường xuyên xảy ra động đất nhưng với cấp độ nhỏ.

Dự báo, trong vài tháng tới, khu vực Quảng Tây và các tỉnh giáp biên Trung Quốc sẽ không ghi nhận được những trận động đất mạnh 5,5 độ richter, nhưng nhiều khả năng có dư chấn.

Hiện tại Viện Vật lý địa cầu đang tổng hợp thêm dữ liệu để tìm hiểu thêm về trận động đất này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá