Sự kiện: APEC 14

Đóng góp quan trọng của Việt Nam ngay sau khi gia nhập WTO

TPO - Ưu tiên số 1 của APEC là ủng hộ WTO và Vòng đàm phán Doha. Vì vậy vai trò của nước chủ nhà VN trong vấn đề này được trông đợi và đánh giá rất cao, coi đây là đóng góp quốc tế quan trọng của VN ngay sau khi gia nhập WTO.

Ông Lê Công Phụng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM đã nói như vậy tại buổi họp báo chiều nay (13/11) tại Trung tâm báo chí quốc tế (TT Hội nghị quốc gia).

Hội nghị các quan chức cao cấp APEC  kỳ tổng kết hôm nay đã kết thúc tại TT Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Các lĩnh vực thảo luận bao gồm kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh con người, chống khủng bố, phòng chống thiên tai, bệnh dịch, hợp tác văn hóa, du lịch, chống tham nhũng và cải cách APEC.

Thứ trưởng Lê Công Phụng thông báo :  “Nhiều kết quả quan trọng của Năm APEC 2006 đã được các quan chức cấp cao APEC thống nhất để đệ trình lên các vị bộ trưởng và lãnh đạo cấp cao xem xét thông qua”.

Về Vòng đàm phán Doha trong bối cảnh bị ngưng trệ và có nguy cơ đổ vỡ  hoàn toàn, các thành viên đã nhất trí cao về việc các nhà lãnh đạo APEC trong HN cấp cao ngày 18-19 tới sẽ ra Tuyên bố riêng về Vòng Doha.

Tuyên bố đặc biệt này, với những biện pháp và khuyến nghị cụ thể, sẽ thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ của các thành viên APEC nhằm sớm nối lại Vòng đàm phán Doha. Tuy nhiên, ông Phụng cho hay, chi tiết về các biện pháp chỉ được tiết lộ sau ngày 19, khi các nhà lãnh đạo thành viên nền kinh tế APEC thông qua.

Ông Lê Công Phụng (giữa) trao đổi với các đại biểu nền kinh tế APEC tại phiên họp toàn thể các quan chức cao cấp sáng nay 13/11. Ảnh : Hồng Vĩnh

Liên quan tới Chương trình hành động Hà Nội vừa được thông qua, ông Phụng nhấn mạnh rằng, đây là sáng kiến của VN đã tích cực chủ trì xây dựng và được tất cả các nền kinh tế APEC đánh giá rất cao vì ý nghĩa đặc biệt quan trọng của nó đối với tương lai của APEC.

Chương trình hành động Hà Nội không chỉ là cơ sở và kim chỉ nam cho các hoạt động hợp tác kinh tế thương mại trong APEC trong 15 năm tới để hoàn thành mục tiêu Bogor vào năm 2020, mà còn tăng cường và hoàn thiện các cơ chế hợp tác của APEC.

Hội nghị cũng đã thông qua Gói cải cách APEC với quyết sách giúp APEC năng động và hiệu quả hơn trong một thế giới mới với những thay đổi nhanh chóng và rất khác so với đầu những năm 90 của thể kỷ trước, khi APEC mới thành lập.

Hội nghị cũng nhất trí đệ trình lên lãnh đạo cấp cao xem xét thông qua các kết quả lớn của các HN bộ trưởng chuyên ngành vừa được tổ chức trong năm nay tại VN. Trong đó, ông Phụng nhấn mạnh đến lĩnh vực hợp tác du lịch và văn hóa là 2 nội dung ưu tiên của VN đã được chúng ta thực hiện rất tốt.

8 sáng kiến trong khuôn khổ hợp tác chống khủng bố năm 2006 cũng được nhất trí thông qua. Ông Phụng cho hay, đây là một kết quả rất quan trọng, thể hiện rõ nét vai trò chủ trì của VN vì là lĩnh vực nhạy cảm, nhiều vấn đề của năm 2006 chỉ đạt được nhất trí vào phút cuối.

Một kết quả rất cụ thể có ý nghĩa với cộng đồng DN APEC là việc các nền kinh tế thành viên thông qua Chương trình hành động về thuận lợi hóa thương mại nhằm giảm 5% chi phí giao dịch giai đoạn 2006-2010.

Bên cạnh đó, 9 điều khoản tham chiếu về ý tưởng xây dựng khu vực thương mại tự do song phương và khu vực Châu Á – Thái bình Dương cũng đang được xem xét.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về việc liệu hình thành khu vực tự do thương mại này có ảnh hưởng gì tới các cơ chế song phương và đa phương khác, ông Phụng khẳng định đây chỉ là mục tiêu lâu dài, không phải trước mắt và sẽ không ảnh hưởng đến các cơ chế khác.

Kết thúc buổi họp báo chiều nay, ông Phụng một lần nữa tái khẳng định trước giới báo chí trong nước và quốc tế : Tuần lễ cấp cao APEC tại Hà Nội chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp.

Ông Phụng nói: “Đây là một nhận định hoàn toàn có cơ sở” trước những gì VN đã nỗ lực chuẩn bị và những thành công của Hội nghị các quan chức cao cấp APEC vừa kết thúc sáng nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá