Gần 5.000 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo trong - Nối vòng tay lớn:

Đồng hành cùng người nghèo thoát nghèo

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 2-1, Ủy viên T.Ư Đảng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) Vũ Trọng Kim khẳng định: Tại Chương trình Nối vòng tay lớn diễn ra tối 31-12-2009, số tiền đăng ký ủng hộ người nghèo đạt kỷ lục lên đến gần 5.000 tỷ đồng. Vấn đề đặt ra hiện nay là làm sao đưa số tiền hỗ trợ ấy sớm đến được người nghèo.

Ông Vũ Trọng Kim
Ông Vũ Trọng Kim cho biết: Cuộc vận động giúp đỡ người nghèo do MTTQVN phối hợp với một số cơ quan thực hiện đã đạt thành công lớn, số tiền đăng ký ủng hộ người nghèo lên đến gần 5.000 tỷ đồng trong cả năm 2010.

Đây là đợt hỗ trợ cao nhất, toàn diện và mạnh mẽ nhất trong các hoạt động vì người nghèo từ trước đến nay.

Số tiền này sẽ được đưa vào nhiều chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo, làm nhà Đại đoàn kết (phấn đấu làm xong 500.000 căn nhà Đại đoàn kết vào cuối năm 2010), đầu tư giúp đỡ 62 huyện nghèo, giúp đỡ người nghèo phát triển sản xuất, xây dựng trường học, bệnh xá nơi vùng sâu vùng xa...

UBT.Ư MT TQVN sẽ làm gì để gần 5.000 tỷ đồng được sử dụng hiệu quả, thưa ông?

Tương ứng với mỗi sự đóng góp kèm theo đó là những chương trình, dự án cụ thể. Ví dụ như hàng loạt dự án của các tổ chức quốc tế, các tập đoàn, các tỉnh, thành phố.

Thực tế, số tiền mặt chuyển vào tài khoản của Ủy ban Trung ương MTTQVN chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số gần 5.000 tỷ đồng. Còn lại sẽ do MTTQVN các cấp, các đơn vị thực hiện theo các kênh riêng.

Đối tượng được thụ hưởng sẽ phải qua MTTQVN tại cơ sở phối hợp với các cơ quan chức năng xét duyệt, lựa chọn rất kỹ.

Tôi cho rằng, điều có ý nghĩa lớn nhất của cuộc vận động vừa qua bên cạnh những khoản vật chất cụ thể, đó là sự hỗ trợ người nghèo về mặt tinh thần, họ được sẻ chia từ cộng đồng, từ đó thêm quyết tâm vươn lên thoát nghèo.

Ngay trong Tết Canh Dần sắp tới, người nghèo có được nhận sự hỗ trợ từ chương trình nêu trên?

Chăm lo cái Tết cho người nghèo là việc mà MTTQVN đang triển khai, các tổ chức thành viên mặt trận cũng đang làm. Từ nguồn quỹ Trung ương sẽ trích một phần để làm việc này.

Tôi ví dụ như số tiền 1 tỷ đồng thu được từ bán đấu giá chiếc xe Vespa do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi tặng sẽ được dùng để hỗ trợ người nghèo trong dịp Tết này.

Minh Tuấn
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá