Đóng lò mổ chui, ngăn thịt bẩn từ biên giới

TP - “Từ nay đến cuối năm, các lò mổ chui, gây mất an toàn thực phẩm dứt khoát phải đóng cửa; siết chặt và ngăn thịt bẩn, hàng nội tạng trên mọi con đường vào nước ta”, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu tại cuộc họp bàn về ATTP những tháng cuối năm, chiều 6-12.

Quản lý thị trường bắt giữ lô hàng nội tạng không rõ nguồn gốc. Ảnh: Đức Anh
Quản lý thị trường bắt giữ lô hàng nội tạng không rõ nguồn gốc. Ảnh: Đức Anh

> Thịt thối tràn vào bữa ăn
> Thịt bẩn vào Việt Nam do luật hổng

Quản lý thị trường bắt giữ lô hàng nội tạng không rõ nguồn gốc. Ảnh: Đức Anh
Quản lý thị trường bắt giữ lô hàng nội tạng không rõ nguồn gốc.
Ảnh: Đức Anh.
 

Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), qua kiểm tra việc thực hiện thông tư 14 (về kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản) cho thấy, số đơn vị xếp loại C (chưa đáp ứng yêu cầu) còn chiếm rất cao, trên 40%. Các hành vi vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất hàng; thuốc BVTV, phân bón kém chất lượng, vi phạm nhãn mác hàng hóa…

Ông Phạm Văn Đông, Phó Cục trưởng Thú y cho hay, đến nay mới có 33/63 tỉnh, thành đánh giá, phân loại cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Trong tổng số hơn 450 cơ sở, vẫn còn 45% số cơ sở chưa đảm bảo yêu cầu.

Cũng theo ông Đông, từ đầu năm tới nay, tại các điểm nóng biên giới ở Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, đã bắt 353 nghìn con gà, vịt thịt, giống, chim sống… Số thịt bị bắt giữ là 410 kg thịt lạc đà, bồ câu, gần 73 tấn nội tạng, tất cả đều bị tiêu hủy.

Đối với các mặt hàng rau, củ, quả, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Bảo vệ Thực vật cho biết, đã phát hiện 41/230 mẫu hàng hóa có chất bảo vệ thực vật, và các chất độc hại, nhưng đều dưới ngưỡng cho phép. Thời gian tới, tiếp tục tăng cường các thiết bị kỹ thuật, trong đó có các bộ kít để kiểm tra nhanh các mẫu rau quả nhập khẩu, đặc biệt là ở 3 cửa khẩu lớn tại Lạng Sơn, Lào Cai, và Quảng Ninh.

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu, lò mổ chui dứt khoát phải chấn chỉnh, không để đóng chỗ này lại mọc chỗ kia. Nơi nào không được, thì cho lộ trình, hết lộ trình rồi mà không đảm bảo yêu cầu thì phải đóng cửa.

Thời gian gần đây thịt bẩn, nội tạng xuất hiện nhiều, ông Phát cho rằng, có thể từ hàng tạm nhập tái xuất. “Cơ quan thú y rà soát lại chính sách tạm nhập tái xuất, riêng với nội tạng, chúng ta không cho nhập chính ngạch, vậy thì nó chui đường nào? Lực lượng thú y phối hợp liên ngành, kiểm tra hiện tượng này toàn bộ khu vực biên giới phía Bắc, cần thiết đề xuất cấm nhập khẩu nội tạng qua đường tiểu ngạch”- ông Phát nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá