Đồng loạt kiểm tra bánh Trung thu

TP - Từ đầu tuần tới, cơ quan chức năng sẽ đồng loạt thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu ở Hà Nội và nhiều nơi trên cả nước, trong đó có tăng cường giám sát nguồn gốc và chất lượng các loại nhân làm bánh Trung thu, quan chức ngành y tế cho biết.

Đồng loạt kiểm tra bánh Trung thu

Hàng trăm tấn nhân bánh trung thu 'bẩn' đã vào Việt Nam
> Thu hai tấn nhân bánh Trung thu nguồn Trung Quốc

Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, các đoàn thanh tra liên ngành được thành lập từ cách đây gần một tháng, nhưng sẽ thanh tra dồn dập từ đầu tuần sau. “Đến thời điểm này, việc sản xuất mới rải rác”, Chánh Thanh tra Nguyễn Việt Cường nói. “Nếu đến mà họ không sản xuất thì khó phát hiện các vấn đề liên quan trực tiếp vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Tuần trước, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội kiểm tra đột xuất làng nghề bánh kẹo La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) nhưng không phát hiện được gì do họ đến vào lúc các hộ chưa nổi lửa. Nơi đây vốn là cơ sở sản xuất bánh kẹo lớn nhất tỉnh Hà Tây (trước đây). Mấy năm trước, La Phù nổi tiếng cho ra lò các sản phẩm bánh Trung thu siêu rẻ với các công nghệ và môi trường sản xuất cũng được đánh giá là siêu mất vệ sinh.

Hà Nội đã cho thành lập sáu đoàn thanh tra liên ngành; trong đó, các sở NN&PTNT, Công Thương, Y tế, mỗi sở phụ trách hai đoàn. Theo kế hoạch, toàn bộ 162 cơ sở có đăng ký sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn Hà Nội sẽ được thanh kiểm tra liên tục từ thứ hai tuần sau và kéo dài đến sau Rằm Trung Thu.

Trên quy mô toàn quốc, theo ThS Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế đã chỉ đạo, từ ngày 2-8, thành lập sáu đoàn thanh tra liên ngành tập trung thanh tra trên 18 tỉnh thành trọng điểm.

Các đoàn liên ngành đều gồm đại diện của các bộ Y tế, NN&PTNT, KH&CN, Công thương, và Cảnh sát Kinh tế. Ngày 22-8, Cục ATVSTP có công văn chỉ đạo Sở Y tế và chi cục VSATTP các tỉnh thành lập các đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành kiểm tra chất lượng bánh trung thu theo quy định.

Nhân bánh, chưa phát hiện bất thường

Cơ quan chức năng cho biết, chưa thấy xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất bánh Trung thu. Tuần trước, Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra thí điểm tám cơ sở sản xuất bánh Trung thu, gồm Khách sạn Hilton và Metropole, Công ty Hải Hà Hatobuki, Cty Bánh kẹo Hà Nội, và bốn sơ sở thủ công ở làng nghề Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm).

Cơ quan chức năng bắt giữ hơn 2 tấn nhân bánh Trung thu tại Hà Nội
Cơ quan chức năng bắt giữ hơn 2 tấn nhân bánh Trung thu tại Hà Nội . Ảnh: Ảnh:PV

“Chúng tôi kiểm tra điều kiện vệ sinh của dụng cụ, môi trường sản xuất”, ông Hàn Tự Do, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, nói. “Với công nhân, chúng tôi lấy cả mẫu trên bàn tay của họ để tìm vi khuẩn độc hại”. Các khách sạn đều nhập nhân làm bánh như trứng gà muối, đậu đỏ, hạt sen, v.v… Các công ty sử dụng nhân sản xuất trong nước và một phần nhập khẩu.

Theo ông Nguyễn Việt Cường nhân bánh được nhập từ nhiều nguồn trong đó có Trung Quốc, Hồng Kông. “Chúng tôi kiểm tra căn cứ trên hồ sơ của các loại nguyên liệu đưa vào sản xuất theo quy định. Tại thời điểm thanh tra, có thể lấy mẫu về kiểm định”, ông Cường nói.

Trước khi đi vào sản xuất đại trà, tất cả các cơ sở có đăng ký sản xuất bánh Trung thu đều phải mang một mẫu bánh hoàn chỉnh với thành phần đã đăng ký đi kiểm nghiệm. Trên địa bàn Hà Nội, có thể kiểm nghiệm tại ba cơ sở như Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, Viện Kiểm định An toàn Thực phẩm Quốc gia, và Trung tâm I của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường&Chất lượng thuộc Bộ KH&CN. Sau khi được xác nhận, các cơ sở mới được phép sản xuất đại trà, ông Cường cũng nói chưa có thống kê số cơ sở mang bánh mẫu đi kiểm nghiệm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá