Đồng Lộc nơi ấy, tưởng nhớ và biết ơn

Những ngày Xuân ất Dậu 2005. Đồi thông Đồng Lộc vẫn xanh dưới nắng. Cả vùng chiến địa trơ trụi, hoang tàn, đầy hố bom xưa, nay đã trở thành khu di tích, khu tưởng niệm các liệt sĩ với các công trình đẹp.

Khách thập phương về đây luôn đông. Thắp nén hương, đứng lặng cúi đầu, nhiều người giàn giụa nước mắt. Họ hồi tưởng, họ kể lại với nhau về cái năm 1968, năm Mậu Thân ấy. Lắm gian nan, thử thách. Với cả nước và với riêng Đồng Lộc.

Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược!”. Cả miền Bắc “hậu phương lớn” dồn sức chi viện “tiền tuyến lớn” miền Nam. Đồng Lộc nêu cao lời thề quyết giữ vững một trọng điểm mạch máu giao thông ác liệt nhất vào đường Trường Sơn. Chính từ Hà Tĩnh, từ Đồng Lộc, đã cất lên lời ca làm xao xuyến lòng: “Chào em, cô gái Lam Hồng giữa tiếng bom gào, đan dội, vẫn nghe vang vang câu hò trên đường… Hỡi cô gái trên đất Lam Hồng, mỗi dặm xe qua lòng em càng thấu tỏ. Dù xe anh chạy đêm chạy ngày cũng chẳng bằng tình nghĩa em vì miền Nam yêu thương…”. Nhạc sĩ ánh Dương đầy xúc cảm, thay lời các chiến sĩ lái xe chở hàng ra mặt trận bày tỏ lòng biết ơn các chiến sĩ TNXP.

“Buổi sáng ngày 24/7/1968 là buổi sáng đau thương, uất hận – cô thuyết minh ở Nhà tưởng niệm trong giọng đầy truyền cảm – Bị thất bại khắp nơi, giặc Mỹ điên cuồng đánh phá hủy diệt Đồng Lộc. Tiểu đội 10 cô TNXP của chúng ta đã hy sinh trong căn hầm ở hố bom này giữa tuổi đời mới 17 – 20, ở cái tuổi còn hồn nhiên mà lạc quan, kiên định. Trước đó mấy ngày, Võ Thị Tần, cô Tiểu đội trưởng còn viết thư cho mẹ: “… ở đây vui lắm mẹ ạ! Ban đêm, chúng nó thắp đèn (tức giặc thả pháo sáng để kiểm tra, khống chế hoạt động của ta trên các ngả đường- V.D) để chúng con làm đường. Ban ngày, chúng đem bom giết cá để chúng con cải thiện. Bom đạn của chúng có thể làm rung chuyển núi rừng nhưng không thể làm rung chuyển được trái tim của chúng con…”.

Hy sinh tại mặt trận Đồng Lộc trong những tháng ngày của năm 1968 ấy không chỉ có 10 cô gái anh hùng. Hàng trăm người con ưu tú từ nhiều miền đất nước đã đến đây vì một nhiệm vụ chung. Họ cũng đã ngã xuống. Khu Tưởng niệm Ngã ba Đồng Lộc đã khắc tên cùng quê quán họ lên bảng vàng để đời đời các thế hệ ghi nhớ và biết ơn.

Khu Tưởng niệm nay là một vùng cảnh quan đẹp. Một rừng cây xanh biếc, một công viên thắm sắc hoa. Có tượng đài, khu mộ. Có nhà lưu niệm, bảo tàng, nhà đón tiếp khách. Khang trang và hoành tráng. Các liệt sĩ yêu quý của chúng ta đã có nơi yên nghỉ vĩnh hằng thanh thản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá