Đồng lòng hiến đất làm đường

TP - Dù bị mất cả căn nhà, mảnh vườn trồng cây lưu niên, nhưng bà con ở thôn A Điêu (xã A Rooi, huyện Đông Giang, Quảng Nam) vẫn hào sảng: Mỗi nhà một ít, hiến đất làm đường đi cho sướng!

Ông Bnươch Bốn (62 tuổi) với tấm giấy khen được Đảng bộ xã A Rooi trao tặng vì hành động tình nguyện hiến đất làm đường. Ảnh: Thanh Trần.
Ông Bnươch Bốn (62 tuổi) với tấm giấy khen được Đảng bộ xã A Rooi trao tặng vì hành động tình nguyện hiến đất làm đường. Ảnh: Thanh Trần.

Mùa mưa, thôn A Điêu bó gối vì con đường liên thôn lầy lội, bùn ngập đến nửa chân. Trẻ con không đi học nổi, người già cũng ớn đoạn đường này mà lười lên nương. Đầu năm nay, nghe có kế hoạch làm đường bê tông, bà con sung sướng vô cùng. Hôm họp dân, cán bộ xã thông báo đường sẽ chạy ngang đất nhà, đất vườn của rất nhiều hộ, vì vậy phải giải tỏa để trả lại mặt bằng, tất nhiên sẽ đền bù cho bà con. Nghe tới đây, ông Bnươch Bốn (62 tuổi) cắt lời: “Cha con tui tình nguyện dỡ nhà đi nơi khác để xã thuận tiện làm đường, xã hỗ trợ được bao nhiêu thì hỗ trợ, tui không cần đền bù”.

Nói là làm, hôm sau, ông viết đơn gửi lên các cấp trình bày nguyện vọng hiến đất của mình. Ba căn nhà sàn nằm sát mép đường, trong đó hai căn gia đình ông đang ở, một căn khác dựng lên cho người con trai đầu là Bnươch Bưng ra ở riêng, thêm mấy miếng đất trồng quế, chôm chôm đều được ông liệt vào danh sách hiến tặng.

Ngày đội thi công lái xe ủi lên để đầu thôn, ông giục cậu con trai và nhờ hàng xóm đến dỡ nhà. Cả mười người trong nhà ông sau đó chia nhau ở nhờ các nhà trong xóm, phải mất một tháng sau ông mới dựng được ngôi nhà nhỏ cách nơi cũ không xa, dù không được kiên cố, rộng rãi như trước.

Ông kể ba ngôi nhà ấy là tài sản ông chắt chiu cả đời, ngày dỡ từng đòn gỗ, tấm tôn xuống ông cũng xót nhưng nghĩ việc nên làm thì phải làm. “Mình già rồi, phải làm gương cho bà con noi theo, ai cũng sợ thiệt thì đời nào mới có đường bê tông mà đi. Làm gì cũng nên nghĩ đến lợi ích chung trước đã”, nói rồi ông chỉ tay khoe tấm bằng khen ghi nhận “Tấm gương điển hình trong việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” treo trang trọng bên góc tường.

Đua nhau hiến đất, góp công

Thấy ông Bnươch Bốn xung phong hiến đất, bà con A Điêu lại rủ nhau lên xã đăng ký hiến đất. Chị Hôi Thị Broi, nói: “Người ta tháo nhà đi nơi khác thì mình có mảnh vườn nhỏ, cũng hiến luôn. Mùa mưa lầy lội có đường bê tông đi là mừng lắm rồi”. Danh sách hiến đất ngày một dài ra, nhiều hộ hiến cả ngàn mét vuông như A Rất Blươi, Hôih Bhơơ…

Giờ đây, con đường nhỏ đủ hai người đi biến mất, đội thi công san ủi ra một con đường mới rộng đến 5m, xe tải, xe múc sáng chiều chạy bon bon chở đất đá, vật liệu. Bà con không chỉ hiến đất mà còn xông xáo cầm cuốc, cầm rựa ra dọn dẹp hai bên đường, thanh niên trai tráng phụ đổ bê tông, tưới nước. Anh A Rất Nguyên nói: “Bà con mong con đường này lâu lắm rồi, những nhà không hiến được đất thì xung phong góp công. Từ đây cho tới ngày hoàn thành, hễ chính quyền cần nhân dân hỗ trợ gì chúng tôi cũng sẵn lòng hết”.

Ông Hôih A Rí, cán bộ xã A Rooi, cho biết: “Con đường đang làm dài 250m, rộng 5m, là đường liên thôn, nằm cuối thôn A Điêu. Trước đây cứ mỗi lần mưa là người dân khu vực này gần như bị cô lập, bởi vậy khi có kế hoạch làm đường bà con ủng hộ rất nhiệt tình. Tới nay đã có 12 hộ tình nguyện hiến đất, hàng chục hộ dân khác xung phong góp công làm đường. Nếu không có sự nhiệt tình của bà con, chắc chắn đoạn đường trên sẽ khó hoàn thành trước mùa mưa và kinh phí rất lớn”.

Ông Hôih Bảy, Chủ tịch UBND xã A Rooi chia sẻ rằng hiến đất là truyền thống của người dân xã A Rooi. Trước đây, trận sạt lở  năm 2009 đã cuốn trôi hàng chục ngôi nhà và tài sản, vật nuôi của thôn A Điêu, người dân thôn Tu Ngung liền kề đã hào phóng hiến hàng chục ngàn mét vuông đất cho thôn bạn dựng nhà, an cư lạc nghiệp. Bây giờ, các hộ dân thôn A Điêu lại sẵn sàng hiến đất để làm đường. Đó là hành động đẹp, rất đáng phát huy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng