Đồng Nai: 6 ngày xảy ra 12 vụ đình công

TP - Trong ngày 12/3, tại Đồng Nai đã xảy ra 5 vụ đình công của công nhân các Cty: Harada (Nhật Bản – KCN Loteco), All Super (Đài Loan – KCN Biên Hòa 2), Mitani (Nhật Bản- KCN Loteco), Asia Garments (Singapore- KCN Amata), Peaktof (Singapore – KCN Lotecco).

Như vậy, tính từ vụ đình công của CN Cty Mabuchi vào ngày 6/3, đến nay đã có 12 cuộc đình công của gần 30.000  công nhân thuộc 12 Cty.

Công nhân Cty All Super đình công

Đâu là nguyên nhân

Trong đợt đình công ngày 12/3, trên 2.000 công nhân Cty  All Super đổ ra trước cổng Cty, nhiều người xé  thùng giấy viết lên đó dòng chữ: “Tăng lương, giảm giờ làm”.

Công nhân các Cty còn lại cũng đòi hỏi giới chủ phải tăng lương và giải quyết các chế độ hợp lý cho họ. Đại diện công nhân cho rằng mức lương hiện nay quá thấp so với mức sống của họ, như công nhân của Cty Peaktof tổng thu nhập chỉ có 845.000 đồng/tháng.

Tại Cty Việt Tường, công nhân yêu cầu cải thiện bữa ăn giữa ca và khi Ban Giám đốc đồng ý tăng từ 5.000 đồng lên 6.000 đồng, thì công nhân yêu cầu Ban Giám đốc trả 1.000 đồng tăng vào lương.

Tìm hiểu yêu cầu kỳ lạ này,  đa số công nhân cho rằng, họ sẵn sàng ăn uống kham khổ, để có thêm một chút thu nhập, giải quyết đời sống chật vật hiện nay!

Ngoài ra, công nhân cũng đòi hỏi giới chủ phải xây dựng thang bảng lương hợp lý hơn. Theo Nghị định 114/CP và thông tư 114/LĐTB&XH thì các Cty phải xây dựng thang bảng lương từ tháng 1/2007, nhưng hầu hết các Cty chưa thực hiện.

Riêng các Cty Nhật Bản cho rằng bảng lương là bí mật của Cty nên không thể công bố. Một số Cty xây dựng thang bảng lương không hợp lý. Ví dụ như Cty Việt Vinh xây dựng 60 bậc lương, mỗi bậc tăng 12.000 đồng. Theo đó, mỗi năm tăng một bậc, thì phải đến 60 năm làm việc công nhân mới có mức lương tối đa!

Còn Cty Pouchen xây dựng 13 bậc lương, mỗi bậc tăng 25.000 đồng, như vậy mức thu nhập tối đa cho một công nhân làm việc 13 năm mới có được mức lương 1.204.000 đồng.

Ông Huỳnh Tấn Kiệt, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Đồng Nai (LĐLĐ) nhận định: “Tất cả các vụ đình công, nguyên nhân chủ yếu là do mức lương thấp, đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn trong thời giá hiện nay”.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã cảnh báo giới chủ nhưng...

Trao đổi với Tiền phong, ông Kiệt cho biết: “Cuối năm 2006, khi làm việc với các chủ doanh nghiệp, LĐLĐ đã nhận định, đầu năm 2007 sẽ nổ ra nhiều vụ đình công, nếu các doanh nghiệp không cải thiện tiền lương và xây dựng thang bảng lương theo NĐ 14/CP.

Rất tiếc các Cty đã không thực hiện tốt vấn đề này, mãi đến khi các vụ đình công xảy ra mới chịu thực hiện. Điều đó tạo ra tiền lệ không tốt. Quan điểm của LĐLĐ là không dựa vào đình công để giải quyết các chế độ. Nhưng do các doanh nghiệp còn để xảy ra nhiều vi phạm nên LĐLĐ không đủ sức ngăn cản các vụ đình công”.

Cũng theo ông Kiệt, ngoài chuyện lương, thưởng, vấn đề nổi cộm hiện nay ở các doanh nghiệp Đồng Nai là: Họ xây dựng bảng lương thấp để giảm bớt tiền đóng BHXH, điều này sẽ gây thiệt hại cho người lao động khi họ nghỉ việc hoặc về hưu. Vì vậy,  không cách nào tốt hơn để ngăn chặn đình công là sự cải thiện từ phía người sử dụng lao động”.

Chúng tôi hỏi  chuyện xây dựng thang bảng lương phía giới chủ, bà Cindy- Ủy viên HĐQT Cty PouChen nói: “Việc này không phải là chúng tôi không thực hiện, mà do không có quy định cụ thể việc xây dựng thang bảng lương, nên DN lúng túng. Chúng tôi tăng mỗi bậc 25.000 đồng, họ không đồng ý, vậy phải tăng bao nhiêu và lấy gì đảm bảo ở mức nào thì họ vừa lòng?”.

Còn ông Kitahashi – Tổng Giám đốc Cty Mabuchi tâm sự: “ Thực ra việc đòi hỏi của công nhân là chưa hợp lý, nhưng chúng tôi phải chấp nhận vì muốn ổn định sản xuất, chứ nếu đình công kéo dài, phía Cty thiệt hại thì ai sẽ giải quyết. Chúng tôi sẵn sàng chấp hành những quy định của Nhà nước Việt Nam, vấn đề là phải cụ thể”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng