Đồng Nai: Bệnh nhi 6 tuổi có 3 ống gan

TPO - Trong quá trình phẫu thuật cắt ống mật bị giãn cho bệnh nhi 6 tuổi thì bất ngờ khi phát hiện bé có 3 ống gan, đây là trường hợp dị dạng, hiếm gặp trong y học.

Bé Q.A. đã hồi phục sau ca mổ. Ảnh: laodongdongnai.vn
Bé Q.A. đã hồi phục sau ca mổ. Ảnh: laodongdongnai.vn

Ngày 20/5, bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng Khoa phẫu thuật Gây mê – Hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, vừa phẫu thuật cắt ống mật bị giãn, cứu sống bệnh nhi N.T.Q. A. (6 tuổi, ngụ xã Hóa An, TP Biên Hòa, Đồng Nai). Đồng thời, đang theo dõi diễn biến sức khỏe của bệnh nhi vì bé này có 3 ống gan (người thường chỉ có 2 ống).

Theo bác sĩ Tầm, ngày 11/5, bé Q.A được người người thân đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và nhói ra sau lưng, nôn ói. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị giãn ống mật gấp 5 lần so với bình thường nên quyết định phẫu thuật.

Khi các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt ống mật bị giãn, nối ống mật liên thông xuống ruột thì phát hiện bé Q.A có 3 ống gan. Những ống gan vẫn hoạt động bình thường nên được giữ nguyên hiện trạng.

Bác sĩ Tầm cho biết “sự xuất hiện 3 ống gan trong cơ thể người là trường hợp hiếm gặp trong y học. 3 ống gan cùng hoạt động có thể làm gan biến chứng dẫn đến phát sinh nhiễm trùng và ung thư đường mật”. Hiện tại sức khỏe bệnh nhi đang bình phục và dự kiến sẽ xuất viện sau 5 ngày nữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá