Đồng Nai lấy ý kiến cộng đồng về thiết kế nhà ga sân bay Long Thành

TP - Ngày 28/12, tại Bảo tàng Đồng Nai diễn ra buổi triển lãm, trưng bày, lấy ý kiến cộng đồng 9 phương án kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Phương án thiết kế LT 03 lấy ý tưởng từ bông hoa sen cách điệu được đánh giá cao bởi giá trị văn hóa.

Lãnh đạo Tổng công ty hàng không Việt Nam giới thiệu các thiết kế sân bay Long Thành cho lãnh đạo tỉnh, người dân Đồng Nai
Lãnh đạo Tổng công ty hàng không Việt Nam giới thiệu các thiết kế sân bay Long Thành cho lãnh đạo tỉnh, người dân Đồng Nai

Triển lãm do Bộ Giao thông Vận tải, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức.

Trong số 9 phương án kiến trúc này, đáng chú ý có phương án thiết kế hình hoa sen của Heerim Architects & Planners (Hàn Quốc) khi sử dụng ý tưởng là những cánh hoa sen, điểm thêm những vị trí ô lấy sáng trên phần mái. Toàn bộ thiết kế hoa văn trang trí của sân bay được sử dụng thống nhất với hình tượng hoa sen truyền thống Việt Nam. Đây cũng là đơn vị thiết kế nhà ga hành khách T1; T2 sân bay Incheon (Hàn Quốc); sân vận động Olympic (Baku); tòa tháp Kangnam - Trung tâm nghiên cứu & phát triển ở Gangnam, Hàn Quốc.

Sau khi tham quan các mô hình thiết kế, ông Nguyễn Đồng Thanh, người dân tại TP  Biên Hòa  nhận xét: “Các phương án thiết kế đều đẹp, nhưng đối với tôi ấn tượng nhất là phương án thiết kế LT 03, đây là mẫu thiết kế có kiến trúc đẹp, mang ý nghĩa bản sắc dân tộc khi nhà ga được thiết kế với hình bông sen, thiết kế mang tính tiện ích cho người sử dụng đến và đi, nội thất sang trọng…”.

Tham dự triển lãm, nhà kiến trúc sư Trung Đức (Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết: “Mình rất thích và đánh giá cao thiết kế nhà ga hình hoa sen. Theo thiết kế, hình ảnh hoa sen được sử dụng xuyên suốt, áp dụng vào mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, cảnh quan vị trí trên mái nhà để xe, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục. Phương án này phù hợp quy hoạch, có tính linh hoạt, đảm bảo sự vận hành, kết nối đồng bộ với các giai đoạn phát triển của dự án trong tương lai và đảm bảo quy trình hàng không”.

Đại diện Heerim Architects & Planners (Hàn Quốc) cho biết: “Hoa sen đã trở thành hình ảnh Việt Nam trên bầu trời cao. Hãng hàng không Việt Nam đã chọn biểu tượng bông sen để kết nối Việt Nam với các nước bạn. Hoa sen như chính con người Việt Nam, thể hiện sự tinh tế về văn hoá, tinh thần, đạo đức của dân tộc:“Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Bằng thiết kế của mình, chúng tôi đặt mục tiêu gắn những vẻ đẹp này cho nhà ga hành khách trung chuyển hàng đầu Đông Nam Á trong tương lai”.

Theo thuyết trình của Heerim, mục tiêu thứ nhất là công trình điểm nhấn mang tính văn hóa. Heerim muốn tạo ra một công trình nhà ga hành khách chứa đựng nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Mục tiêu thứ hai là giao thông thuận tiện khi tiếp cận công trình. Mục tiêu thứ 3 là cải thiện bố trí giao thông và các khu làm thủ tục sao cho thuận tiện và nhanh chóng cho hành khách hơn so với phương án gốc. Mục tiêu thứ tư là sự đơn giản trong cách bố trí không gian. Mục tiêu thiết kế thứ năm là bố trí thiết kế nhà ga ưu việt nhất. Mục tiêu cuối cùng là đưa ra thiết kế sao cho có được khả năng sinh lợi cao nhất.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay: Sân bay Long Thành là cửa ngõ quốc gia, hướng đến thành điểm trung chuyển hàng không của châu Á nên kiến trúc nhà ga cần đảm bảo hài hòa giữa các yếu tố: Công năng sử dụng và thẩm mỹ, thể hiện được ý nghĩa, tính chất đặc biệt quan trọng của công trình, có tính khả thi cao và phù hợp với quy hoạch. Yếu tố bản sắc văn hoá cũng là đầu bài quan trọng được Bộ GTVT đặt ra cho các nhà thiết kế nên các nhà thiết kế đã đưa các yếu tố như hoa sen, ruộng bậc thang… vào thiết kế. Ông Đông cho rằng, một số nhà ga hàng không hiện nay chưa thể hiện rõ nét văn hoá truyền thống do được xây dựng từ trước, vừa qua cải tạo nâng cấp nên chưa thể đưa nét văn hoá truyền thống vào tổng thể công trình. Với sân bay Long Thành xây mới hoàn toàn nên yếu tố văn hoá bản địa được đặt ra từ đầu.

Thời gian trưng bày sẽ thực hiện cho đến ngày 11/1/2017,  kể cả ngày nghỉ cuối tuần và ngày lễ.

Trước đó, các phương án kiến trúc nhà ga sân bay Long Thành được trưng bày, lấy ý kiến tại TP Hà Nội, Đà Nẵng. Phương án thiết kế LT 03 lấy ý tưởng từ bông hoa sen cách điệu đã dành được số phiếu cao nhất. Sau khi lấy ý kiến của người dân tại Đồng Nai, sẽ tiếp tục trưng bày lấy ý kiến tại TPHCM.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng