Đồng Nai: Thêm nhiều hồ thuỷ lợi bị “xẻ thịt”

TP - Sau vụ hồ Trị An bị “xẻ thịt”, mới đây, Đoàn kiểm tra vi phạm công trình thuỷ lợi (Sở NN&PTNT Đồng Nai) lại phát hiện thêm hàng loạt công trình thuỷ lợi đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Hồ thuỷ lợi Đồng Hiệp đã bị “biến” thành 225 ao cá
Chúng tôi tìm đến đập thuỷ lợi Đồng Hiệp (xã Phú Điền, huyện Tân Phú) là công trình thuỷ lợi đập dâng nước lớn của tỉnh Đồng Nai, được đưa vào sử dụng từ năm 1977. Năm 1993, công trình thuộc quản lý của Cty Khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai.

Năm 2002, Nhà nước đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng nâng năng lực tưới của đập từ 800 ha lên 1.100 ha phục vụ hai vụ Đông Xuân và Hè Thu. Đến nơi, thấy tận mắt vùng hồ thuỷ lợi bị xẻ thịt mới thấy xót xa: người dân đặt ống đường kính 15 – 20 cm lấy nước trong hồ ra ao để nuôi cá.

Nhiều cán bộ xã, huyện cũng thấy thả cá ngon ăn nên “tranh thủ” “xẻ thịt” đập Đồng Hiệp làm ao nuôi cá. UBND, HĐND tỉnh đã có văn bản yêu cầu ngăn chặn tình trạng này nhưng xem ra mọi việc vẫn đâu vào đấy.

Theo thống kê hiện có tới 90 hộ dân và cán bộ đã “xẻ thịt” 225 ha (chiếm gần 1/2 trong tổng diện tích 482 ha vùng bán ngập) đã bị biến thành ao cá với bờ bao nham nhở…

Được biết mới đây Đoàn kiểm tra vi phạm công trình thuỷ lợi (Sở NN&PTNT Đồng Nai) đã có cuộc kiểm tra 16 công trình, phát hiện có tới 7 công trình bị xâm phạm ở mức độ nghiêm trọng.

Đó là công trình thuỷ lợi Ông Kèo (huyện Nhơn Trạch), hồ chứa nước La Ui (huyện Xuân Lộc), hồ chứa nước Đa Tôn (huyện Tân Phú), hồ Mo Nang (huyện Vĩnh Cửu)…

Công trình thủy lợi ngọt hóa Ông Kèo (huyện Nhơn Trạch) có tới 195 trường hợp vi phạm, trong đó 24 trường hợp lấn chiếm đất khu nhà quản lý Ông Kèo và Phước Lý để san lấp mặt bằng và làm nhà ở. Hồ chứa nước La Ui (huyện Xuân Lộc) có 66 trường hợp lấn chiếm đất lòng hồ để trồng cây, làm nhà và đào ao nuôi cá...

Hồ chứa nước Đa Tôn (huyện Tân Phú) có 8 trường hợp vi phạm tại khu vực hồ, đập. Thậm chí, có một hộ dân xây nhà ngay trên mặt đập đất và một người khác đắp ao cá ngay cửa tràn sự cố. Khu vực đập 5 Sao thì hầu hết các tuyến kênh đều bị dân san ủi chiếm đất và 41 cống tưới bị phá bỏ phần đá xây.

Đoàn còn phát hiện ra đơn vị được giao quản lý hồ Mo Nang (huyện Vĩnh Cửu) cho Công đoàn “xẻ thịt” hồ Mo Nang để “làm kinh tế”. Họ đã đắp 3 tuyến bờ bao trong lòng hồ để ngăn thành các hồ nhỏ nuôi cá, làm nhà kho và chuồng nuôi 600 con heo.

Đến nay, những vi phạm trên vẫn chưa được xử lý. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá