Dòng người chen chân rước 2 quả 'đại pháo' ở làng Đồng Kỵ

TPO - Vào sáng mùng 4 Tết, lễ hội lớn nhất nhì đất Kinh Bắc được diễn ra tại làng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh). Đáng chú ý là màn rước 2 quả pháo không lồ dài hơn 6m đi quanh làng.
Dòng người rước pháo khổng lồ ở làng Đồng Kỵ - ảnh 1 Cứ đến mùng 4 Tết, người dân làng Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) mở lễ hội rước pháo đón ngàn du khách thập phương về.
Dòng người rước pháo khổng lồ ở làng Đồng Kỵ - ảnh 2 Hai quả pháo được làm bằng gỗ, sơn son thếp vàng, dài 6 m, đường kính hơn 60 cm.
Dòng người rước pháo khổng lồ ở làng Đồng Kỵ - ảnh 3 Ngoài 2 quả pháo khổng lồ, còn có cả rước tứ linh, kiệu rước lễ vật dâng lên Đình làng.
Dòng người rước pháo khổng lồ ở làng Đồng Kỵ - ảnh 4 Thân pháo chạm trổ hình long, lân, quy, phụng với mong muốn năm mới mưa thuận gió hòa.
Dòng người rước pháo khổng lồ ở làng Đồng Kỵ - ảnh 5 Mỗi kiệu pháo phải cần đến hàng chục người rước.
Dòng người rước pháo khổng lồ ở làng Đồng Kỵ - ảnh 6 Dân Đồng Kỵ liên tục nhảy múa, hò reo trước kiệu không biết mệt mỏi.
Dòng người rước pháo khổng lồ ở làng Đồng Kỵ - ảnh 7 Người rước kiệu thể hiện một tình thần hiếu chiến, hiếu thắng.
Dòng người rước pháo khổng lồ ở làng Đồng Kỵ - ảnh 8 Lễ rước pháo là một trong những hình thức tái hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương, thể hiện tinh thần của người dân Đồng Kỵ từ thời xưa.
Dòng người rước pháo khổng lồ ở làng Đồng Kỵ - ảnh 9 Xưa kia, làng Đồng Kỵ có hội thi làm pháo, đốt pháo để tưởng nhớ, tái hiện ngày Thánh Thiên Cương - vị tướng sau này được dân tôn thờ làm Thành hoàng làng - ra lệnh xuất quân đánh giặc.
Dòng người rước pháo khổng lồ ở làng Đồng Kỵ - ảnh 10 Lứa thiếu niên làng Đồng Kỵ cũng "góp công" trong đội múa lân, múa rồng.
Dòng người rước pháo khổng lồ ở làng Đồng Kỵ - ảnh 11 Do ngày nghỉ lễ dài nên lượng khách đổ về Đồng Kỵ tăng cao.
Dòng người rước pháo khổng lồ ở làng Đồng Kỵ - ảnh 12 Ai cũng phấn khởi, vui vẻ khi đến dự lễ hội nhất nhì đất Kinh Bắc, cũng là một trong những lễ hội lớn "khai xuân".
Dòng người rước pháo khổng lồ ở làng Đồng Kỵ - ảnh 13 Hội rước pháo Đồng Kỵ là 1 trong 15 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận năm 2016.
Dòng người rước pháo khổng lồ ở làng Đồng Kỵ - ảnh 14 Dòng người vây kín kiệu pháo.
Dòng người rước pháo khổng lồ ở làng Đồng Kỵ - ảnh 15 Kiệu được rước qua cổng đình.
Dòng người rước pháo khổng lồ ở làng Đồng Kỵ - ảnh 16 Sau hơn 2 tiếng rước, khoảng 11h, 2 khẩu pháo khổng lồ được chuyển về đình trong sự hò reo của mọi người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng