Động vật hoang dã lạc vào vườn nhà cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cá thể cầy vòi hương trong tình trạng sức khỏe yếu, đi lạc vào khu vườn nhà cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp (30 Hoàng Diệu) và đã được một trung tâm bảo tồn động vật hoang dã chăm sóc.

Con cầy vòi hương nấp trong bụi cây giữa vườn. Ảnh do SVW cung cấp.
Con cầy vòi hương nấp trong bụi cây giữa vườn. Ảnh do SVW cung cấp.

Anh Võ Huy Trung, cháu trai của cố Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, vừa phát hiện một con cầy vòi hương với tình trạng sức khỏe yếu, bị lạc trong vườn nhà ở 30 Hoàng Diệu (Hà Nội). Cho rằng động vật này có thể xổng ra từ một nhà hàng gần đó, nên anh Trung đã liên hệ với kiểm lâm và trung tâm cứu hộ đến cứu chữa.

Nhận được tin báo, ngày 7/3, các cán bộ của Vườn quốc gia Cúc Phương và Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn động vật hoang dã (SVW) đã đến đón nhận, chăm sóc con cầy vòi hương, và sẽ tái thả nó vào tự nhiên sau khi kết thúc quá trình kiểm dịch.

"Đây là trường hợp rất hy hữu khi con cầy vòi hương được phát hiện ngay giữa Thủ đô. Nó thật may mắn khi được những thành viên trong gia đình cố Đại tướng giải thoát", ông Trần Quang Phương, người trực tiếp đến cứu hộ nói.

Theo ông Nguyễn Văn Thái, giám đốc SVW, có rất nhiều quán nhậu ở các tỉnh bán công khai cầy hương. Khi khách hỏi mua thì họ nói con cầy đó được săn bắn từ tự nhiên, nhưng khi cán bộ thực thi pháp luật đến kiểm tra thì lại nói từ các trại nuôi.

Động vật hoang dã lạc vào vườn nhà cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 1 Cá thể cầy được các bác sĩ thú y của SVW chăm sóc. Ảnh do SVW cung cấp.
"Nhiều chủ buôn lợi dụng giấy phép nuôi nhốt để buôn bán những cá thể động vật bị săn bắt trái phép từ rừng, vì vậy chúng tôi kêu gọi cộng đồng không ăn và sử dụng các sản phẩm từ cầy vòi hương và động vật hoang dã khác", ông Thái nhắn nhủ. Cầy vòi hương tên khoa học Paradoxurus hermaphroditus, là một loài sống nhiều ở trên cây, ăn hoa quả và các loại động vật nhỏ khác. Những năm gần đây, chúng bị săn bắt để làm thịt và gây nuôi làm cà phê chồn nên số lượng suy giảm nghiêm trọng ngoài tự nhiên.

Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập nhằm gìn giữ tương lai các quần thể thú ăn thịt và tê tê hoang dã đang bị đe doạ ở Việt Nam. Chương trình này hoạt động là sự phối kết hợp giữa Chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê (CPCP) và Vườn quốc gia Cúc Phương.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng