Động viên anh em công an không nhụt chí sau vụ ông Chấn

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Thân Văn Khoa cho rằng, vụ án Nguyễn Thanh Chấn phải được điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm, nhưng cũng cần động viên để "anh em cán bộ không vì việc này mà nhụt chí".

Động viên anh em công an không nhụt chí sau vụ ông Chấn

Động viên anh em công an không nhụt chí sau vụ ông Chấn

> Đề nghị giám sát vụ án oan Bắc Giang
> 6 điều tra viên cùng phủ nhận đánh đập, ép cung ông Chấn

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Thân Văn Khoa
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Thân Văn Khoa.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Thân Văn Khoa trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp chiều 11/11 xoay quanh vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn.

Thời gian gần đây, dư luận đang xôn xao trước vụ việc ông Nguyễn Thanh Chấn bị án oan và phải ngồi tù 10 trời. Cá nhân ông nhìn nhận, đánh giá thế nào trước việc đáng tiếc diễn ra trên địa bàn tỉnh mình?

Xoay quanh việc này, các cơ quan báo chí thời gian qua đã phản ánh khá đầy đủ rồi. Sau khi vụ việc xảy ra, tỉnh ủy vừa yêu cầu các cơ quan tư pháp của tỉnh Bắc Giang báo cáo lại toàn bộ quá trình sự việc.

Nói như Bộ trưởng Trần Đại Quang thì đây quả là điều đáng tiếc. Trong quá trình chỉ đạo, lãnh đạo UBND tỉnh đã xuống chỉ đạo huyện, cơ quan tư pháp chủ động mời những người có liên quan lên làm tường trình sự việc diễn biến như thế nào.

Tỉnh Bắc Giang sẽ tạo mọi điều kiện để cơ quan cấp trên về xem xét, làm rõ những nội dung các bên liên quan đã báo cáo, tường trình.

Thưa ông, hiện cơ quan kiểm sát cấp trên đã có kế hoạch về làm việc với tỉnh Bắc Giang chưa?

Đến nay cơ quan kiểm sát cấp trên chưa về làm việc với các điều tra viên tham gia xét xử ông Nguyễn Thanh Chấn. Khi tòa án hủy hai bản án và tiến hành xử tái thẩm, sau khi đọc nghiên cứu, tôi cũng cho rằng, bây giờ phải có một tòa án đi thẩm định. Mặc dù anh Lý Nguyễn Chung đã tự thú, nhưng vẫn phải tòa tuyên án, lúc đó mới có cơ sở để khẳng định ông Nguyễn Thanh Chấn không có tội.

Được biết, qua tường trình các điều tra viên khẳng định không có chuyện ép cung. Ông nghĩ sao về việc này?

Việc này đã giao cho cơ quan công an tỉnh yêu cầu những người có liên quan phải làm tường trình trung thực, khách quan. Cơ quan công an nói, sau này Viện kiểm sát Tối cao, bên cạnh việc minh oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn, sẽ xem xét việc ông Chấn tố cáo như vậy có chính xác không.

Vì thế, thực hư thế nào vẫn phải chờ kết luận của Viện kiểm sát. Vậy nên, các điều tra viên có ép cung ông Chấn hay không, chúng tôi không thể bình luận được lúc này.

Phó Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang đề nghị xử lý nghiêm cán bộ điều tra nếu ép cung ông Chấn. (Ảnh IT)
Phó Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang đề nghị xử lý nghiêm cán bộ điều tra nếu ép cung ông Chấn. (Ảnh IT).

Sau vụ việc án oan này, dư luận và báo chí cũng phản ánh nhiều vụ việc vẫn còn oan khuất xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Quan điểm của ông thế nào về những vụ việc này?

Báo chí vừa qua có nêu một số vụ việc, như trường hợp ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù 10 năm, hay một số vụ việc xảy ra trước đây đã trên 10 năm. Bây giờ đánh giá những việc đã xảy ra trong quá khứ như vậy rất khó.

Ông đánh giá thế nào về những việc ngành công an Bắc Giang đã và đang làm đối với những điều tra viên có liên quan vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn?

Tôi cho rằng, trước mắt, các anh đã rất nghiêm túc yêu cầu các điều tra viên làm tường trình. Đồng thời từ vụ việc này cũng yêu cầu rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc trong toàn ngành.

Hôm qua, chúng tôi cũng yêu cầu phải làm rất nghiêm túc. Nhưng đồng thời cũng phải động viên anh em cán bộ, chiến sĩ trong ngành không vì việc này mà nhụt ý chí. Vì vấn đề này sẽ tác động đến tâm lý của các đồng chí đang làm nhiệm vụ bây giờ.

Thực tế cho thấy, nhiều đồng chí vẫn đang phải thức thâu đêm làm nhiệm vụ rất vất vả. Trong khi tỷ lệ án oan sai cũng không phải nhiều. Do vậy cũng cần động viên cán bộ chiến sĩ, bởi tình hình tội phạm hiện nay rất phức tạp.

Được biết, danh sách cán bộ điều tra viên tham gia hỏi cung ông Nguyễn Thanh Chấn giờ đều là lãnh đạo lớn trong cơ quan công an của tỉnh và huyện. Nếu có hành vi ép cung như ông Nguyễn Thanh Chấn khai thì quan điểm của ông như thế nào về việc này?

Nếu có ép cung thì phải xử lý nghiêm túc và trách nhiệm. Nếu không xử lý nghiêm túc, chúng tôi cũng kiến nghị sẽ phải xử lý nghiêm túc và làm rõ trách nhiệm nếu quả thực xảy ra ép cung, mớm cung.

Nếu xảy ra vi phạm nhưng lại được điều động làm lãnh đạo như vậy, phải chăng việc thẩm tra tư cách cán bộ của mình có vấn đề?

Nói thế thì hơi khó. Vì qua vụ việc này chúng ta mới nhìn nhận đánh giá, chứ không thể đánh giá ngược như thế được.

Xin cảm ơn ông!

Theo Thành Nam
Infonet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá