Đà Nẵng:

Động viên cán bộ nghỉ hưu trước tuổi bằng cơ chế đãi ngộ

TPO - Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng phối hợp với các sở ngành đang tiến hành khảo sát để lấy ý kiến nhằm xây dựng chính sách động viên những cán bộ lớn tuổi nghỉ hưu trước tuổi để tạo cơ hội cho cán bộ trẻ cống hiến.

Công chức tại khu vực một cửa ở Đà Nẵng trong giờ làm việc. Ảnh: Vnexpress
Công chức tại khu vực một cửa ở Đà Nẵng trong giờ làm việc. Ảnh: Vnexpress

Ngày 28/11, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội Vụ TP Đà Nẵng cho biết: Sở Nội vụ phối hợp với các sở ngành đang tiến hành khảo sát để lấy ý kiến nhằm xây dựng chính sách động viên cán bộ lớn tuổi nghỉ hưu trước tuổi để tạo cơ hội cho cán bộ trẻ cống hiến.

Theo ông Đồng, hiện Sở đang phát hơn 300 phiếu khảo sát để thu thập ý kiến về chính sách này theo như yêu cầu của Đề án đã được Thành ủy Đà Nẵng thông qua hồi tháng 2/2017.

Theo đó, sau khi phát phiếu khảo sát, Sở Nội vụ sẽ tổng hợp các ý kiến của các cán bộ đang làm việc tại các đơn vị để xây dựng và hoàn thiện chính sách. Chính sách này sẽ xin ý kiến Thành ủy về nội dung trước khi trình HĐND TP thông qua và áp dụng vào thực tế.

Ông Đồng cho hay, theo đề án, những cán bộ được động viên nghỉ hưu trước tuổi là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, và đối tượng cán bộ cấp trưởng phòng quận huyện, sở ngành. Về chính sách hỗ trợ, ngoài quy định chung trong công tác tinh giản biên chế, thành phố sẽ nghiên cứu các quy định của Trung ương nhằm hỗ trợ thêm về mặt tiền bạc để động viên cán bộ nghỉ hưu.

Theo đề án xây dựng và tạo nguồn cán bộ trẻ của Thành ủy Đà Nẵng thông qua, hiện công tác phát triển cán bộ trẻ vẫn còn một số mặt hạn chế. Rõ nhất là tỷ lệ cán bộ trẻ tham gia cấp uỷ vẫn chưa đảm bảo theo quy định (không dưới 10%). Tại đại hội các đảng bộ trực thuộc Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, có 544 cấp ủy viên thì chỉ có 38 đồng chí dưới 35 tuổi, chiếm tỷ lệ 6,99%. Trong 165 ủy viên ban thường vụ chỉ có 5 đồng chí dưới 35 tuổi, chiếm tỷ lệ 3,00%. Riêng tại 7 đảng bộ quận, huyện và 3 đảng ủy khối, tỷ lệ cán bộ dưới 35 tuổi trong ban thường vụ chiếm tỷ lệ 3,88% (4/103 đồng chí). Ở cấp thành phố, Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm giới thiệu cán bộ trẻ để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố nhưng kết quả đạt được vẫn chưa đảm bảo. Nhiệm kỳ 2010 - 2015, có 7 đồng chí cán bộ trẻ dưới 40 tuổi giới thiệu ứng cử và có 3 đồng chí được bầu vào Thành uỷ, chiếm tỷ lệ 5,45% so với tổng số cấp uỷ viên.

Tại đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020, số cán bộ trẻ dưới 40 tuổi được bầu vào Thành uỷ tuy có tăng nhưng mới đạt 9,6%. Ngoài ra, cơ cấu cán bộ trẻ giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý các cấp còn thấp, chưa có tính kế thừa. Cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý hiện nay có 413 người, trong đó trẻ dưới 40 tuổi chỉ có 34 người, chiếm 8,23%.

Nhiệm kỳ 2010 - 2015, có 148 cán bộ được luân chuyển, bổ nhiệm, đề bạt, giới thiệu ứng cử vào các chức danh diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý với tỷ lệ cán bộ trẻ dưới 40 tuổi chiếm tỷ lệ 25% (kể cả các cơ quan hiệp quản).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá