“Đột kích” kho hàng lậu núp bóng bãi xe

TPO - Sau thời gian theo dõi, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM đã bất ngờ kiểm tra bãi xe tại quận Tân Phú, phát hiện kho hàng chứa một lượng lớn tủ lạnh, máy lạnh, xe máy… đã qua sử dụng.

Xe máy cũ nát được cơ quan chức năng phát hiện trong kho hàng lậu
Xe máy cũ nát được cơ quan chức năng phát hiện trong kho hàng lậu

Chiều tối 24/11, Chi cục QLTT TPHCM cho hay, Đội 2A Chi cục QLTT TP vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TPHCM kiểm tra, phát hiện tại bãi xe ở địa chỉ 96 Lê Thế Truyện, P. Tân Thới Nhì, Q. Tân Phú có một xe tải lớn (11 tấn) mang biển kiểm soát 76K – 4851 có nhiều dấu hiệu nghi vấn, đang vận chuyển hàng vào bãi giữ xe trên.

Đột kích kho hàng lậu núp bóng bãi xe - ảnh 1 Cơ quan chức năng kiểm tra máy lạnh cũ nhập lậu (ảnh: Tú Uyên)

Tiến hành khám xét, cơ quan chức năng phát hiện trên xe tải chở hơn 150 bộ máy lạnh đã qua sử dụng, nhiều thùng vải, tất cả đều không có hóa đơn chứng từ mua bán, thuộc danh mục hàng cấm nhập vào Việt Nam.

Tiếp tục khám xét 2 kho hàng trong bãi xe của các chủ hàng khác nhau, cơ quan chức năng còn phát hiện thêm bên trong có hơn 100 bộ máy điều hòa, tủ lạnh, nhiều xe máy tay ga Trung Quốc đã tháo rời các bộ phận. Tất cả số hàng trên cũng đều qua sử dụng và thuộc danh mục cấm nhập.

Đột kích kho hàng lậu núp bóng bãi xe - ảnh 2 Nhiều mặt hàng điện lạnh cũ nhập lậu chuẩn bị tiêu thụ tại TPHCM

Đại diện PC 46 cho biết, những mặt hàng này trước đây các đối tượng nhập qua đường cảng biển và bị cơ quan chức năng thu giữ nhiều. Nay, đối tượng buôn lậu thay đổi phương án bằng cách sau khi nhập từ Nhật Bản qua Campuchia, rồi vận chuyển bằng đường bộ qua nhiều tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Tháp, An Giang… để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng rồi đem về TPHCM. Tại đây, chúng sẽ sửa chữa, tân trang mới để tung ra thị trường. Hầu hết các mặt hàng này đều không đảm bảo kỹ thuật an toàn, nguy cơ rò rỉ điện cao, tuổi thọ thấp vì đã qua sử dụng một thời gian dài.

Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành các thủ tục để thống kê hàng hóa, đồng thời làm rõ trách nhiệm những người có liên quan để xử lý theo các quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng