'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết

TPO - Giáp Tết Nguyên đán là khoảng thời gian thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) nhộn nhịp nhất trong năm. Nhiều thương lái tìm về nơi đây để mua lá dong gói bánh.

'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết - ảnh 1Thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) nức tiếng khắp các tỉnh phía Bắc với nghề trồng lá dong gói bánh. 
'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết - ảnh 2 Lá dong được người dân Tràng Cát trồng khắp nơi, từ ngoài ruộng...
'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết - ảnh 3 ...vào đến tận nhà.
'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết - ảnh 4

Lá dong Tràng Cát có dáng tròn, mềm và dai, chất lượng, xưa kia thường được chọn để gói bánh chưng tiến vua. Mặt dưới của lá dong Tràng Cát có màu xanh non, nên những chiếc bánh chưng được gói bằng loại lá này sẽ có được màu sắc và mùi thơm hấp dẫn.

'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết - ảnh 5 Dong là loại cây dễ trồng, không mất quá nhiều công chăm sóc. Người nông dân chỉ cần lấy gốc để trồng một lần và cây sẽ thu hoạch lâu dài.
'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết - ảnh 6 Trước Tết khoảng 3 tuần, người dân Tràng Cát sẽ bắt đầu cắt lá.
'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết - ảnh 7 Sau đó, họ lọc và phân loại lá theo chất lượng và kích thước. Lá dong to, đẹp sẽ được bán để gói bánh chưng, còn lá nhỏ thì thường được khách hàng mua về để gói các loại bánh nhỏ như bánh tẻ, bánh nếp...
'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết - ảnh 8 Sau khi lọc, lá được bó thành từng đọt 50 tàu.
'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết - ảnh 9 Rồi sẽ được vận chuyển về nhà.
'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết - ảnh 10 Dịp giáp Tết Nguyên đán, thôn Tràng Cát trở nên tấp nập và nhộn nhịp hơn ngày thường.
'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết - ảnh 11 Lá dong có thể để được từ 15 đến 25 ngày. Người dân nơi đây phải ngâm lá vào nước để duy trì độ tươi.
'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết - ảnh 12 Khoảng từ sau rằm tháng Chạp, các thương lái sẽ đổ về Tràng Cát lấy lá bán Tết nên đến thời điểm hiện tại, nhiều ruộng lá dong đã được cắt gần hết.
'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết - ảnh 13 Anh Nguyễn Văn Triển (40 tuổi, người thôn Tràng Cát) cho biết: do năm nay điều kiện tự nhiên không thuận lợi, sâu bệnh tăng nên lá dong bị xém và hỏng nhiều.
'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết - ảnh 14 Năm nay, do lá dong hỏng nhiều nên giá có tăng. Những tàu lá dong to, đẹp có thể được bán với giá 80.000 đồng đến 90.000 đồng/100 lá; lá loại trung bình có giá 40 đến 50.000/100 lá.
'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết - ảnh 15 Theo ông Nguyễn Kim Ghi (56 tuổi, người dân Tràng Cát): trồng lá dong tuy không khó nhưng doanh thu không cao, khoảng 10 triệu đồng/sào/năm. Do đó, nhiều người dân Tràng Cát đã dần chuyển từ trồng lá dong sang trồng cam canh với doanh thu gấp hàng chục lần. Bên cạnh những ruộng lá dong giờ đây xuất hiện thêm nhiều vườn cam canh lớn.
'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết - ảnh 16 Bản thân gia đình ông Ghi cũng có một vườn cây ăn quả riêng. Nhưng ông khẳng định dù nhiều dù ít cũng sẽ cố gắng duy trì nghề trồng lá dong truyền thống.
'Đột nhập' làng lá dong lớn nhất Hà thành vào giáp Tết - ảnh 17

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng