Đưa cầu Vĩnh Tuy vào khai thác:

Đột phá cho giao thông Hà Nội

TP - Sau nhiều lần lỡ hẹn, tháng 9 cầu Vĩnh Tuy sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác. Cây cầu 4.000 tỷ đồng được cho là nội hoàn toàn (vốn trong nước, tư vấn, nhà thầu và quản lý dự án trong nước) được mong đợi sẽ tạo đột phá cho giao thông Hà Nội.

Ngay vào thời khắc cao điểm nhất (năm 2003) khi Hà Nội phải bắc cầu phao qua sông Hồng, lãnh đạo Hà Nội đã quyết định xây dựng cầu Vĩnh Tuy. Sau thời gian chuẩn bị nhanh chóng, ngày 3/2/2005, dự án cầu Vĩnh Tuy được khởi công.

Chúng tôi đảm bảo khi cầu hoàn thành sẽ tổ chức giao thông thông suốt ngay -Lãnh đạo Sở GTVT cam kết

“Dự án cầu Vĩnh Tuy với kinh phí 4.000 tỷ đồng được xem là dự án lớn nhất về hạ tầng đô thị do thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư”- Ông Đặng Vũ Nhật Thăng, Giám đốc Ban QLDA Tả Ngạn, cho biết.

Theo tiến độ ban đầu mà lãnh đạo thành phố từng phát biểu, cầu sẽ hoàn thành trong 24 tháng, tức năm 2007 sẽ xây dựng xong cầu Vĩnh Tuy. Mặc dù vậy, mốc hoàn thành phải kéo thêm hai năm rưỡi nữa.

Các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ đảm bảo hoàn thành toàn bộ phần cầu trong tháng Tám. Bên bờ Nam, nhà thầu - Tổng Cty Xây dựng Công trình Giao thông 4 đang hối hả thi công nút giao Vĩnh Tuy. Khu vực đường Nguyễn Khoái, Cty 319 đang xây dựng bức tường chắn.

Trên cầu các nhà thầu (Tổng Cty Xây dựng Công trình Giao thông 1, Tổng 8, Tổng Thăng Long, Tổng Cty Xây dựng Hạ tầng) cũng đang khẩn trương hoàn thiện các phần việc cuối cùng như thảm lớp atphan mịn, lắp đèn chiếu sáng, lắp lan can cầu.

“Mọi việc sẽ hoàn thành vào trước ngày 31/8. Trung tuần tháng Chín cầu sẽ được thông xe để khai thác ngay chứ không chỉ thông xe kỹ thuật”- Ông Thăng khẳng định.

Như vậy, sau bốn năm rưỡi (khoảng 1.650 ngày), giấc mơ về một cây cầu  bắc qua sông Hồng do chính Hà Nội làm chủ đầu tư sắp thành hiện thực.

Cầu Vĩnh Tuy.  Ảnh: Hồng Vĩnh

Giải tỏa cho cầu Chương Dương

Mặc dù đến thời điểm này Hà Nội có khá nhiều cầu bắc qua sông Hồng, song huyết mạch giao thông với phía Bắc từ nội đô vẫn dồn lên cầu Chương Dương. Gần 10 năm qua, cầu Chương Dương trong tình trạng quá tải.

Thông số chính cầu Vĩnh Tuy

Cầu có tổng chiều dài 5,8km, trong đó cầu vượt sông là 3,7km, bắc qua hai quận Hai Bà Trưng và Long Biên (Hà Nội).

Đây là cầu có khẩu độ nhịp và chuỗi dầm bê tông liên hoàn, khổ cầu bê tông rộng nhất Việt Nam hiện nay.

Năm 2007, cầu Thanh Trì hoàn thành, nhưng lại không giúp giải quyết ách tắc cho cầu Chương Dương vì khoảng cách với trung tâm nội thành xa. Vì lẽ đó cầu Chương Dương vẫn là điểm nóng về ùn tắc.

Chưa đủ, hai tuyến đường đầu cầu là Nguyễn Văn Cừ, hành lang Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, đê 901 cũng chung cảnh ùn tắc.

Theo các chuyên gia về giao thông, cầu Vĩnh Tuy hoàn thành mới thực sự là cứu cánh giải tỏa cho cầu Chương Dương. Đây là cây cầu nội thành, nối từ phường Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng) với phường Phúc Đồng (quận Long Biên).

Cầu Vĩnh Tuy nằm sát vành đai thành phố nên sẽ hút một lượng phương tiện xe tải đáng kể lên cầu. Hơn nữa, nằm giữa nội thành nên việc giao lưu buôn bán hai bên cầu sẽ thuận lợi rất nhiều, góp phần phát triển kinh tế xã hội của quận mới Long Biên.

Theo thiết kế, cầu Vĩnh Tuy có mặt cắt giai đoạn I là 19,25m, khả năng thông xe 34.000 lượt xe/ngày đêm (cầu Chương Dương là 8m- làn ô tô ở giữa) nên khả năng giảm tải cho Chương Dương là vô cùng lớn.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết: “Cầu Vĩnh Tuy đưa vào khai thác sẽ tạo đột phá cho giao thông Thủ đô”. Không chỉ giúp lưu thông giữa các quận, huyện trong thành phố, cầu còn giúp phương tiện lưu thông qua các vùng trọng điểm như các tỉnh duyên hải sông Hồng, các tỉnh Đông Bắc.

Đang chuẩn bị đầu tư giai đoạn II

Ông Đặng Vũ Nhật Thăng cho biết, thành phố Hà Nội đã cho phép thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn II của cầu Vĩnh Tuy.

Theo đó, mặt cắt ngang của cầu Vĩnh Tuy sau khi được đầu tư hoàn chỉnh sẽ lên đến 38,5m và được coi là một trong những cây cầu có mặt cắt ngang lớn nhất Việt Nam. Phần cầu dẫn và nút giao thông hai đầu cầu đã được đầu tư hoàn chỉnh theo dự án giai đoạn I.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá