ĐTM của Formosa: Không nhắc tới quy hoạch xử lý chất thải

TP - Chiều 14/7, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh cho biết, Đánh giá tác động môi trường của Formosa (ĐTM) do Bộ TN&MT chủ trì, Sở TN&MT Hà Tĩnh là một thành phần tham gia. Trong ĐTM của Formosa không có quy hoạch vùng để chôn lấp, xử lý các loại chất thải. Chính vì thế mới hợp đồng với các đơn vị bên ngoài.

Đường ống xả thải của Formosa. Ảnh: Thanh Niên
Đường ống xả thải của Formosa. Ảnh: Thanh Niên

Ông Võ Tá Đinh cho rằng, ĐTM do Bộ TN&MT phê duyệt nhưng Sở TN&MT Hà Tĩnh cũng phải xem lại cụ thể trong ĐTM đã đưa quy hoạch xử lý chất thải hay không. “Nếu không có tại sao không đặt vấn đề này, hay là Formosa có đơn vị xử lý riêng… Chắc các cơ quan phê duyệt họ có lý lẽ về vấn đề này. Mình ở đây đoán mò rất khó. Việc này tôi sẽ trao đổi với Bộ TN&MT”, ông Võ Tá Đinh nói.

Còn việc quy hoạch 30ha để xử lý chất thải tại xã Kỳ Tân, Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh là quy hoạch để phục vụ cho toàn bộ Khu kinh tế Vũng Áng. Vì đây là khu công nghiệp chắc chắn có rác thải, cần phải có khu quy hoạch để các nhà đầu tư yên tâm. Trả lời PV Tiền Phong về việc trong ĐTM, phía Formosa có đề xuất với chính quyền Hà Tĩnh quy hoạch khu xử lý hay không, ông Đinh cho biết, không nắm được.

Theo ông Đinh, nếu không có sự cố này thì quan điểm về công tác môi trường chưa được quan tâm lắm. “Từ trước đến nay, quy định 1% nguồn chi ngân sách hằng năm cho đầu tư môi trường nhưng cứ bị đầu tư kiểu này kiểu khác, nên các quy định của nhà nước về vấn đề môi trường không chặt chẽ”, ông Võ Tá Đinh nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá