DMCA.com Protection Status

Dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn đang hoàn thiện pháp lý

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn vừa ban hành quyết định xử phạt 50 triệu đồng với Công ty IDJ do đã thực hiện hành vi tổ chức thi công xây dựng dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn khi chưa có GPXD. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, gồm khu Condotel Apec Mandala Wyndham với 4 tòa nhà cao 27 tầng, tổng cộng 1.600 căn hộ hoàn thiện theo tiêu chuẩn cao cấp.

Dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn đang hoàn thiện pháp lý
Dự án Khu đô thị thương mại, căn hộ và shophouse (Apec Diamond Park), thôn Mai Duốc, xã Mai Pha, TP Lạng Sơn do Công ty CP đầu tư IDJ Việt Nam (địa chỉ tầng 16 toà nhà Charmvit Tower, 117 Trần Duy Hưng, P Trung Hoà, Q Cầu Giấy, Hà Nội) làm chủ đầu tư. Nằm ven Quốc lộ 1A, trục trung tâm khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, dự án dù chưa có giấy phép, chính quyền xử phạt, yêu cầu dừng nhưng vẫn thi công.
 
Ghi nhận của PV những ngày giữa tháng 12/2019 cho thấy dự án đang được thi công rầm rộ, xe vật liệu ra vào liên tục, xe vận thang lên xuống đều đặn. Không có dấu hiệu gì cho thấy đây là một dự án bị ngăn chặn vì không có giấy phép xây dựng (GPXD).
 
Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Dự án bao gồm khu Condotel Apec Mandala Wyndham với 4 tòa nhà cao 27 tầng, tổng cộng 1.600 căn hộ hoàn thiện theo tiêu chuẩn cao cấp.
apec, lạng sơn, xây dựng, hà nội, Apec Diamond Park, Công ty IDJ  - ảnh 1 Dự án Apec Diamond Park đang thi công. 
UBND TP Lạng Sơn cho biết, Cty CP IDJ Việt Nam đã nộp hồ sơ về báo cáo tác động môi trường tại Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn và đang được cơ quan chức năng xem xét, thẩm định sau khi đủ điều kiện sẽ tham mưu cho tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Như vậy, đến thời điểm này dự án vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường.
 
UBND TP Lạng Sơn cũng nêu khó khăn do bất cập giữa Điều 3 và Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính trong việc xử lý vi phạm hành chính nhiều lần (cùng 1 hành vi vi phạm hành chính, nhiều lần là tình tiết tăng nặng- PV). Trong thời gian xin ý kiến các sở, ban ngành, UBND TP chỉ đạo UBND xã phối hợp với Đội quản lý trật tự đô thị thành phố ngăn chặn, yêu cầu Chủ đầu tư dừng thi công xây dựng tại KĐT thương mại căn hộ và Shophouse Diamond Park.
 
Cụ thể, đầu tháng 9/2019, Sở Xây dựng Lạng Sơn phát hiện Công ty IDJ đang thi công các khu nhà liền kề lên đến tầng 4 cùng nhiều hạng mục khác đang được xây dựng rầm rộ. Trước hành vi vi phạm này, cơ quan chức năng Lạng Sơn đã đình chỉ thi công công trình, yêu cầu trong 60 ngày chủ đầu tư phải hoàn thiện hồ sơ pháp lý.
Tuy nhiên, Công ty IDJ không chấp hành mà tiếp tục đưa công nhân vào xây dựng. Ngày 4/11/12019, Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn ký ban hành quyết định xử phạt 50 triệu đồng với IDJ do đã thực hiện hành vi tổ chức thi công xây dựng dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn khi chưa có GPXD tại thôn Phai Duốc, xã Mai Pha với nhiều công trình, hạng mục công trình nhà liền kề.
Gần đây, ngày 3/12/2019, UBND xã Mai Pha tiếp tục kiểm tra dự án, phát hiện công trình vẫn đang triển khai trong khi chưa có GPXD.
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hán Công Khanh- Phó Tổng Giám đốc Apec Group cho biết, dự án xây dựng khi chưa có GPXD là đúng. Sau 2 lần đấu giá không thành công, lần thứ 3 Cty tham gia và trúng thầu. Tỉnh Lạng Sơn cho doanh nghiệp đóng làm 7 đợt, đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Dự kiến sẽ có GPXD vào một vài tuần tới. 
Bên cạnh đó, doanh nghiệp có sự điều chỉnh về quy hoạch. Theo quy hoạch chi tiết 1:500 ban đầu, nhà của dự án xây 5 tầng, chủ đầu tư đã xin điều chỉnh lên 7 tầng. Dự án phân lô ngoài mặt đường Quốc lộ 1A điều chỉnh từ 5m thành 10m, 12m mặt đường, có 1 tầng hầm. Do đó phải xin từ Bộ Xây dựng, mất nhiều thời gian hơn dự kiến. 
Trong khi quy định đấu giá cho phép trong 24 tháng phải khởi công dự án nên công trình khối nhà shophouse có được khởi công trước. "Hôm nay (23/12), chúng tôi đã có thông báo dừng toàn bộ hoạt động thi công vào ngày 24/12", ông Khanh thông tin.

Trao đổi với PV, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam cho biết, hiện Công ty đang đẩy mạnh việc hoàn thiện các giấy tờ pháp lý sau những lùm xùm không đáng có trong thời gian gần đây. Được biết, đến ngày 23/12/2019 chủ đầu tư IDJ Việt Nam đã thực hiện xong đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước, hoàn thành nộp tiền đất và các khoản thuế theo luật định và được cấp sổ đỏ theo đúng quy định, chính thức là chủ sở hữu khu đất 55.432m2 này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng