Dự án Bắc Thăng Long - Vân Trì sai phạm hơn 54 tỷ đồng

Theo kết quả kiểm toán Dự án Bắc Thăng Long - Vân Trì (Hà Nội) được KTNN công bố ngày 26/2, ngoài phát hiện số tiền chi sai hơn 54 tỷ đồng, KTNN còn phát hiện sai phạm trong việc nghiệm thu thanh toán khống khối lượng sàn tường ngăn tiểu phần nhà điều hành trạm biến áp thuộc gói thầu CP4 với số tiền trên 584 triệu đồng và hơn 1,8 triệu Yên.

Giải thích lý do năm 2007, KTNN chuyển hồ sơ Dự án Bắc Thăng Long - Vân Trì cho Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra làm rõ và xử lý theo pháp luật, Tổng KTNN Vương Đình Huệ cho biết: Kết quả kiểm toán Dự án này đã phát hiện việc sử dụng sai chế độ tiền đền bù, hỗ trợ đất tập thể với số tiền hơn 54 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến dự án này, KTNN đã kiến nghị thu hồi một chiếc ôtô Toyota Camry V6-Grande của dự án hiện đang được Ban Quản lý dự án sử dụng sai quy định và hòan tất thủ tục trình cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định hiện hành.

KTNN cũng kiến nghị chấn chỉnh công tác quản lý tài chính, kế toán, công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, công tác lưu trữ hồ sơ đền bù, chấm dứt tình trạng đền bù đất đường mương, đất tập thể HTX thôn quản lý và xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng trên.

Kiểm toán Nhà nước luôn đảm bảo tính độc lập

Tại buổi họp báo ngày 26/2 công bố kế hoạch kiểm toán năm 2008, Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Vương Đình Huệ thừa nhận KTNN và ngay bản thân ông đều phải chịu rất nhiều sức ép trong công việc. Tuy nhiên, KTNN vẫn luôn đảm bảo tính độc lập trong các cuộc kiểm toán.

Ông Huệ cho biết, trước quá trình kiểm toán, nhiều đơn vị, cá nhân điện thoại cho ông để xin khất thời điểm kiểm toán. Nguy cơ về việc dàn xếp kết quả kiểm toán là luôn hiện hữu vì người sai phạm thường hay tìm cách lấp liếm các sai phạm của mình.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính khách quan của mỗi cuộc kiểm toán, KTNN luôn duy trì một hệ thống kiểm soát nội bộ và quy chế kiểm toán trong đó quy định cụ thể những điều mà Kiểm toán viên (KTV) được và không được làm.

KTNN cũng áp dụng chặt chẽ quy định ghi nhật ký kiểm toán vào cuối ngày kiểm toán để báo cáo cấp trên. Cũng có thể có sự khác nhau giữa kết luận ban đầu của KTV với kết luận của Tổng KTNN nhưng nếu Tổng KTNN thay đổi kết luận kiểm toán thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật còn KTV có quyền bảo lưu kết luận của mình, ông Huệ khẳng định.

Cũng tại buổi họp báo, Tổng KTNN Vương Đình Huệ cho biết, nhiều khả năng KTNN sẽ kiểm toán Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) - vốn được coi là “siêu tổng công ty” vào năm 2009 vì đơn vị này chỉ mới đi vào hoạt động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá