Dự án chậm triển khai, dân khổ đủ bê

TP - Hàng chục hộ dân ở xã Xuân Thái, huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa) đang sống trong cảnh không được giao đất ở, đất sản xuất, đối phó với ngập lụt thường xuyên do dự án “bố trí sắp xếp dân cư vùng ngập hồ Sông Mực, tỉnh Thanh Hóa)” chưa được triển khai.

Từ tháng 12/2010, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt dự án đầu tư “Bố trí sắp xếp dân cư vùng ngập hồ sông Mực, tỉnh Thanh Hóa”, Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh là đơn vị chủ đầu tư. Trong dự án, xã Xuân Thái là xã đặc biệt khó khăn của huyện Như Thanh. Theo đó, toàn xã Xuân Thái có 77 hộ phải di dời đến khu tái định cư mới và 187 hộ phải dịch chuyển lên vị trí cao hơn. Tuy nhiên đến nay, dự án trên vẫn chưa được triển khai, gây khó khăn cho cả chính quyền địa phương và người dân.

Ông Lê Văn Hùng- Chủ tịch UBND huyện Như Thanh cho biết: Việc chưa triển khai dự án gây nhiều khó khăn trong công tác giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhân dân vùng ngập không an tâm sản xuất, đời sống gặp nhiều khó khăn như không được phép xây nhà mới, thường xuyên bị ngập lụt từ nước hồ sông Mực. Điều này cũng gây khó khăn cho việc thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới... Gần đây (tháng 4/2013), UBND huyện Như Thanh đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị triển khai dự án trên để sớm ổn định sản xuất, đời sống nhân dân.

Tuy vậy, đến nay cả chính quyền địa phương xã Xuân Thái, huyện Như Thanh và nhân dân vùng ngập lụt vẫn chưa biết đến bao giờ dự án mới được triển khai.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng