Dự án đường cao tốc tiếp tục ngưng trệ vì một hộ dân

TP - Ngày 19/2, UBND thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) vẫn nỗ lực vận động hộ gia đình ông Đoàn Văn Tịnh (1974, ngụ thôn Trà Lang, xã Tam Ngọc, Tam Kỳ) dỡ bỏ lều bạt, rào chắn để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công san ủi mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đạt được thống nhất.

Vụ việc này Tiền Phong đã thông tin. Ngày 10/11/2015, ông Tịnh mang một cỗ quan tài cùng hàng trăm người dân thôn Trà Lang lên công trường thi công đường cao tốc để phản đối việc đền bù.

Cơ quan chức năng vào cuộc, ông Huỳnh Điệp - cán bộ Trung tâm  Phát triển quỹ đất Tam Kỳ bị khởi tố bắt giam để điều tra hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”. Ngoài ra, ông Đoàn Nhơn (ngụ thôn Trà Lang, xã Tam Ngọc) người cấu kết với ông Điệp để hưởng lợi các khoản tiền đền bù cũng bị bắt giam. Riêng trường hợp khiếu kiện của gia đình ông Tịnh, đến nay sau nhiều lần UBND thành phố Tam Kỳ làm việc, đối thoại nhưng vẫn chưa giải quyết xong.

Ngày 19/2, ngay tại vị trí đang xảy ra tranh chấp, ông Tịnh đã mang nhiều cây cối ra trồng, dựng hàng rào, băng rôn biểu ngữ phản đối, tố cáo sai phạm của lãnh đạo chính quyền địa phương. Ông Tịnh cho biết đã mang chuối, hoa màu đến trồng trên đường cao tốc trước Tết Nguyên đán. 

Riêng lều trại ông dựng lên từ ngày mùng 5 Tết (12/2) để túc trực phản đối, không cho thi công với lý do không chấp nhận quyết định đền bù diện tích đất do cơ quan chức năng xác định. Ngày 16/2, UBND thành phố Tam Kỳ gửi thư mời, mời ông Tịnh lên UBND xã đối thoại lần nữa nhưng ông Tịnh đã không đến.

Ông Nguyễn Ngọc Trai, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Tam Kỳ, cho biết: trước năm 2011 diện tích trên không xảy ra tranh chấp, nhưng đến năm 2015 trên diện tích 1.096m2 có 4 hộ khác cùng tranh chấp, khiếu kiện nên không giải quyết được.

Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ sau đó đã yêu cầu thu hồi các giấy xác nhận nguồn gốc đất để làm lại, đồng thời kiểm điểm hàng loạt cán bộ sai phạm, trong đó có 2 người là chủ tịch và nguyên chủ tịch UBND xã Tam Ngọc. 

Trên diện tích 1.096m2 cơ quan chức năng mời các hộ cùng đo đạc thực tế nhưng ông Tịnh không tham gia. Cơ quan chức năng sau đó dựa vào chỉ dẫn của 4 hộ tranh chấp và xác định gia đình ông Tịnh chỉ có hơn 272m2. Tuy nhiên, ông Tịnh không chấp nhận kết quả này mà khăng khăng khẳng định toàn bộ diện tích đất là của gia đình mình.

Chiều 19/2, ông Nguyễn Minh Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ cho biết: Chính quyền đang nỗ lực thuyết phục, vận động, giải thích để ông Tịnh dỡ bỏ lều, rào chắn để bàn giao mặt bằng thi công. Nếu ông Tịnh không chấp hành sẽ xử lý theo quy định để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá