Dự án đường Văn Cao (Hà Nội): Bồi thường cho cả đất lấn chiếm?

TP - UBND quận Ba Đình đang thực hiện giải phóng mặt bằng dự án đường Văn Cao- Hồ Tây. Lãnh đạo quận cũng đã quyết định đền bù cả tỷ đồng cho những khoảng đất mà UBND quận từng khẳng định là đất lưu không, lấn chiếm.

Khu vực giải phóng mặt bằng đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) - Ảnh: Nguyễn Tú

Theo Quyết định 833 ngày 5/5 của UBND quận Ba Đình phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất mở đường Văn Cao thì gia đình ông Nguyễn Nhân (số 353 phố Hoàng Hoa Thám) bị thu hồi 30,28m2, với số tiền được bồi thường, hỗ trợ gần một tỷ đồng.

Tương tự, trường hợp gia đình ông Nguyễn Tiến Hùng số 351 cùng khu, bị thu hồi 13,08m2 đất và được bồi thường gần 365 triệu đồng.

Dự án xây dựng đường Văn Cao- Hồ Tây có tổng mức đầu tư trên 372 tỷ đồng.

Theo ban quản lý dự án giao thông đô thị (Sở GTVT), có 381 hộ và 5 cơ quan thuộc quận Ba Đình và quận Tây Hồ thuộc diện GPMB.

Dự kiến, công trình sẽ đưa vào sử dụng vào tháng 10/2010.

Ngay sau khi có phương án này, các hộ dân gửi đơn phản ánh việc chi trả nói trên không đúng vì phần đất được bồi thường là đất lấn chiếm. Các hộ dân cho rằng, nguồn gốc đất của hai trường hợp trên đều giống nhau, diện tích đất được bồi thường đều là đất lưu không, gia đình không có quyền sử dụng, vậy mà vẫn được bồi thường.

Cụ thể, nguồn gốc đất của nhà số 351 và 353 đường Hoàng Hoa Thám (phường Liễu Giai), trước đây là căn biệt thự số 108 với tổng diện tích 245,8 m2 cho các hộ thuê và sau này nó đã được bán hóa giá theo Nghị định 61.

Tại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do UBND TP Hà Nội cấp năm 2001, ghi rõ diện tích sử dụng riêng của hộ ông Nhân là 67,4 m2; hộ ông Hùng sử dụng riêng 51,3 m2 và hoàn toàn không có phần đất lưu không nói trên. “Sổ đỏ đã ghi rõ ràng phần sử dụng của từng hộ, thế nhưng không hiểu lý do gì mà họ lại chi tiền bồi thường cho cả diện tích lưu không, đất lấn chiếm?” - Dân bức xúc.

Tiền nhà nước bị chi sai

Mới đây UBND phường Liễu Giai có văn bản gửi đơn vị quản lý nhà là Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà số 1 hỏi về diện tích đất bồi thường cho gia đình ông Nhân nói trên thuộc quyền sử dụng của ai?

Ngày 22/6, đơn vị quản lý nhà có văn bản trả lời: “Căn cứ vào bản vẽ hiện trạng toàn bộ biển số nhà 108 Hoàng Hoa Thám lập ngày 17/4/1994 thì diện tích đất phía trước căn biệt thự tiếp giáp với phố Hoàng Hoa Thám là thuộc quyền quản lý của nhà nước. Tại thời điểm đo vẽ (tháng 4/1994) diện tích này ông Nguyễn Nhân lấn chiếm sử dụng không phép. Khi thực hiện bán nhà theo Nghị định 61/CP cho hộ ông Nhân, Xí nghiệp cũng chỉ bán phần diện tích trong hợp đồng nhà”.

Như vậy, 30,28m2 đất mà quận Ba Đình bồi thường cho ông Nhân là đất lưu không, do nhà nước quản lý, nhà nước không bán và ông Nhân cũng không mua.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Bùi Văn Thông, Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, sở dĩ trong sổ đỏ được cấp không có phần đất được bồi thường vì vào thời điểm bán hóa giá (năm 2001), có qui hoạch mở đường, nhà nước không bán, nhưng vì gia đình sử dụng từ năm 1993 nên vẫn được bồi thường.

Tuy nhiên, chính UBND quận Ba Đình lại tự mâu thuẫn trong việc xác định nguồn gốc đất. Dù hiện nay, UBND quận Ba Đình cho rằng căn cứ để bồi thường cho ông Nhân là vì đất trong khuôn viên, gia đình sử dụng từ năm 1993. Thế nhưng trong văn bản số 304 trước đấy UBND quận Ba Đình lại khẳng định đó là đất lưu không!?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá