Dự án kè biển lỏng lẻo: Trưởng ban quản lý quyết từ chối trả lời

TP - Đầu tư 140 tỷ đồng để làm đê kè chống sạt lở biển Liên Chiểu (Đà Nẵng) tuy nhiên việc đánh giá tác động môi trường lỏng lẻo bỏ sót gần 500m xung yếu nhất, để rồi phải tiếp tục xin vốn ngân sách.

Dù được kè tạm nhưng không thể ngăn được sạt lở tại khu vực bị bỏ sót trong dự án 140 tỷ đồng.
Dù được kè tạm nhưng không thể ngăn được sạt lở tại khu vực bị bỏ sót trong dự án 140 tỷ đồng.

Chưa có ĐTM đã tổ chức tham vấn?

Dự án kè biển Liên Chiểu (quận Liên Chiểu) dài khoảng 2.000m được phê duyệt ngày 30/10/2016. Dự án do UBND quận Liên Chiểu làm chủ đầu tư, vốn của ODA tài trợ. Tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX vừa qua, ông Tô Văn Hùng – Trưởng ban Đô thị HĐND TP đã đứng ra chất vấn khá gay gắt liên quan đến dự án này tại nghị trường.

Ông Hùng cho biết: Báo cáo tác động môi trường (ĐTM) của dự án này đang được chuẩn bị phê duyệt trong khi dự án đang triển khai. Trong báo cáo này, trang 55 ghi rõ là nguyên nhân dẫn đến sạt lở là ở tổ 4, tổ 5 của Hòa Hiệp Bắc, đây là một trong những điểm xung yếu nhất. Tuy nhiên, khi thiết kế dự án này, vì chưa có ĐTM nên lập một dự án xây dựng đê kè dài hơn 2.000m với kinh phí 140 tỷ đồng mà bỏ sót 500m này.

Ông Hùng thắc mắc: Dự án phê duyệt ngày 30/10 và giao UBND Q.Liên Chiểu làm chủ đầu tư. Ngày 22/6 Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng quận Liên Chiểu gửi văn bản để tham vấn ý kiến cộng đồng, thì sau đó 1 ngày (23/6)  UBND phường Hòa Hiệp Bắc có văn bản trả lời là ý kiến cộng đồng đồng ý với ĐTM. Trong khi đó biên bản họp lấy ý kiến tham vấn cộng đồng được tổ chức vào 8 giờ ngày 2/6, trước ngày có văn bản lấy ý kiến là 20 ngày. Nghĩa là chưa có ĐTM đã tổ chức tham vấn.

Kiên quyết từ chối cung cấp thông tin?

Bà Lê Thị Hoa, một người dân tổ 4 cho biết: Trước đây, biển cách nhà cả mấy trăm mét, nhưng nay đã ăn sâu vào sát móng nhà. Mỗi lần mưa gió, có giông bão, sóng to là cả nhà phải di chuyển vì lo sợ nhà sập bất cứ lúc nào. Người dân nhiều lần phản ánh, kêu cứu, cách đây 1 tháng mới thấy làm kè tạm. Nhưng sau đợt mưa bão, kè tạm cũng tan nát.

Ngày 20/12, phóng viên liên hệ ông Đặng Công Chúng (Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND quận Liên Chiểu) để tìm hiểu thông tin về dự án. Ông Chúng bận họp và giới thiệu phóng viên qua Ban quản lý (BQL) các dự án đầu tư và xây dựng quận Liên Chiểu để nắm thông tin. 

Tuy nhiên, khi chúng tôi vừa giới thiệu là phóng viên được chánh văn phòng giới thiệu lên, ông Trương Phúc, Trưởng BQL đã vội lớn tiếng khi phóng viên chưa nói được câu nào: “Tôi không bao giờ trả lời gì hết. Người phát ngôn của quận là chủ tịch và chánh văn phòng!”. Phóng viên yêu cầu ông Phúc lịch sự, nhỏ nhẹ vì phóng viên chỉ hỏi thông tin chuyên môn và chánh văn phòng giới thiệu. Ông Phúc đáp: “Chuyên môn gì cũng không. Tôi cũng là nhà báo nhưng đã chuyển nghề. Các anh nói chuyện chơi vui thì được. Hỏi thì không bao giờ tôi trả lời. Chánh văn phòng giới thiệu cũng chịu. Ông Chúng (Đặng Công Chúng) với tôi như nhau. Chúng chánh văn phòng, tôi trưởng ban như nhau chứ có chi khác đâu”. 

Phóng viên tìm gặp ông Đặng Công Chúng, ông Chúng tỏ ra khá bất bình vì thái độ làm việc của vị trưởng ban quản lý. Ông Chúng cho biết: trước đó đã nhắn tin yêu cầu ông Phúc cung cấp thông tin cho báo chí. Ông Chúng lập tức điện thoại cho ông Phúc, nhưng hết sức kỳ lạ, ông Phúc cũng cương quyết không cung cấp thông tin.  Sau đó, ông Chúng điện thoại cho Chủ tịch UBND quận trình bày lại sự việc.

Ông Chúng cho biết: Liên quan đến dự án kè, về nguyên tắc giới thiệu về phòng chuyên môn để nắm thông tin là đúng.  “Vấn đề này, tôi sẽ làm việc với Ban quản lý các dự án, rất mong anh em thông cảm” ông Chúng nói. Ông Chúng đề nghị phóng viên gửi câu hỏi qua email cá nhân, sau khi nắm lại thông tin về dự án sẽ trả lời sau. 

Hiện tại, 500m bờ biển tại khu vực tổ 4 và tổ 5 phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) tiếp tục sạt lở nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng, nhà cửa và tài sản của hơn 60 hộ người dân tại đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng