Dự án Kim Liên-Ô Chợ Dừa: Chậm vì vướng mặt bằng(?) 

TP - Chuyện tưởng như đùa bởi con đường này đã hoàn thành đến 90% khối lượng công việc. Đơn vị thi công đang thảm lớp bê tông cuối cùng. Nhưng con đường lại đang vướng vài cái “mụn cơm” khiến dự án khó triển khai đồng bộ.

Gần 20 mét ống cống không được thi công đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án. Ảnh: Phùng Sưởng

Lại thêm một lần lỗi hẹn, con đường “đắt nhất hành tinh” không thể hoàn chỉnh toàn bộ vào ngày 1/5/2007 như cam kết mới đây của nhà thầu và chủ đầu tư (Ban Quản lý Dự án Trọng điểm Hà Nội).

Tại cuộc họp vừa diễn ra chiều qua (13/3) do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Đỗ Hoàng Ân chủ trì, Giám đốc Ban Trọng điểm đã chính thức xin lùi thời gian hoàn thành con đường này. Thành phố Hà Nội đã buộc phải... chấp thuận. 

Chậm vì vướng mặt bằng(?)

Tại lý trình Km10+300 đến Km 10+345 (phía trái tuyến) hiện có khoảng 300 m2 đất của dự án chưa được giải phóng mặt bằng (GPMB). Diện tích đất này nằm trên phần vỉa hè và hệ thống thoát nước ngầm. Vì vậy, việc thi công đường, vỉa hè, hệ thống thoát nước khi đến khu vực này đều bị tắc.

Theo chủ đầu tư, phần đất này thuộc quyền sử dụng của 6 hộ gia đình họ Trịnh. Nguyên nhân chưa thể GPMB là do... chưa xác định được nguồn gốc đất.

Số là, trước đó Hội đồng GPMB quận Đống Đa đã phê duyệt phương án đền bù cho 6 hộ này. Nhưng một số người dân phát đơn kiện vì cho rằng nguồn gốc đất chưa rõ ràng. Gần một năm trôi qua, quận Đống Đa, phường Phương Liên vẫn tiếp tục... xác định nguồn gốc đất của 6 hộ dân này.

Chếch phía đối diện với lô đất của 6 hộ dân là khu vực ngổn ngang ống cống, đất cát (dài khoảng 20m); máy móc chết lịm, người thi công không bén mảng.

Ông Nguyễn Ngọc Sê, Giám đốc điều hành dự án nói: “Chúng tôi cứ đến thi công là bị chủ nhà dọa ném đá. Không ai dám làm”.

Vậy sao không báo công an? “Chúng tôi có báo cáo. Quận đã xuống. Phường đã họp nhưng công trình thì phải tạm dừng thi công”- Ông Sê cho biết.

Theo ông Sê, nhà dân đó là hộ bà Nguyễn Thị Miên. Do thấy nhà bị nghiêng, và cho rằng, do việc thi công đường là thủ phạm gây ra nên gia đình không cho thi công.

Trái lại, đơn vị thi công lại cho rằng nhà nghiêng là do thiết kế và thi công nhà chưa đảm bảo. Chủ tịch UBND phường Phương Liên cho hay, phường đã tổ chức họp 2 lần nhưng hai bên vẫn chưa thống nhất được phương án xử lý.

Việc khẳng định đúng, sai giữa hai bên sẽ tiếp tục phải chờ. Về việc giải phóng mặt bằng, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các đơn vị phải hoàn thành giải phóng mặt bằng trước 30/3/2007.

Phương án bảo tồn Di tích Đàn Xã Tắc: Vẫn tắc

Đầu đường Kim Liên  - Ô Chợ Dừa nối ra Nguyễn Lương Bằng thường xuyên xảy ra ùn tắc. Ảnh: PS

Như Tiền phong đã đưa tin, Chủ đầu tư đã đề xuất với UBND TP Hà Nội 3 phương án bảo tồn Đàn Xã Tắc. Tuy nhiên, đến nay UBND TP Hà Nội vẫn chưa quyết định lựa chọn phương án nào.

Hiện, khu vực khai quật di tích Đàn Xã Tắc nằm đúng tâm đường (chiều bên trái) với diện tích bảo vệ tạm là khoảng 6.000m2.

Do bị bịt đầu ra (phía phải đường) nên chiều đường bên phải của tuyến không thể thông được ra đường Nguyễn Lương Bằng và trở nên vô dụng nếu hoàn thành.

Phía trái đường nối thông ra đường Nguyễn Lương Bằng hiện được người dân tự phát dùng làm đường đi. Việc ra vào đường tự do khiến khu vực này thường xuyên xảy ra lộn xộn và tắc đường.

Ông Trần Danh Lợi, Phó Giám đốc Sở Giao thông công chính Hà Nội cho biết, con đường hiện chưa được bàn giao, nên chưa được tổ chức giao thông và không thể cho phương tiện đi lại.

Vậy nhưng, ông Sê lại nêu khó khăn: “Khi con đường mở ra, người dân hai bên đường lấy con đường là lối ra vào. Không thể cấm được dù đây là công trường đang thi công”.

Nếu như phương án bảo tồn di tích Đàn Xã Tắc được lựa chọn, theo dự kiến của nhà thầu thì cũng phải mất khoảng 2 tháng sau mới có thể hoàn chỉnh tuyến đường. Vậy là dự án trọng điểm để giải quyết ách tắc giao thông cho Hà Nội vẫn chưa biết đến bao giờ mới hết “tắc”?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng