Dự án lấn sông Đồng Nai: Chưa tuân thủ Luật Tài nguyên nước

TP - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, trong đó chỉ ra nhiều vi phạm của dự án này và kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Đồng Nai tiếp tục tạm dừng dự án để thẩm định lại.

Dự án lấn sông Đồng Nai: Chưa tuân thủ Luật Tài nguyên nước

Chưa có ý kiến cơ quan chức năng đã lấn sông

Báo cáo của Bộ TN-MT cho biết, dự án đã tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành về đầu tư, đất đai, giao thông đường thủy. Tuy nhiên, chưa tuân thủ theo Luật Tài nguyên nước 2012.

Theo quy định của điều 72 Luật Tài nguyên nước và điều 42 Nghị định 201 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước thì dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai thuộc hoạt động gia cố bờ sông, cải tạo cảnh quan, phát triển vùng đất ven sông trên lưu vực sông liên tỉnh nên phải lấy ý kiến của Bộ TN-MT. Lưu vực sông Đồng Nai bao gồm 11 tỉnh, thành phố nhưng quá trình triển khai dự án chưa lấy ý kiến của Bộ TN-MT, không thực hiện đúng quy định của Luật và Nghị định.

Dự án cũng chưa làm rõ sự tuân thủ các quy định tại điều 9, điều 63 Luật Tài nguyên nước về đảm bảo thoát lũ, sự lưu thông dòng chảy, không gây sạt lở bờ sông. Ngoài ra chưa tuân thủ chặt chẽ pháp luật về khí tượng thủy văn.

Đánh giá tác động dòng chảy chỉ 4 trang giấy

Báo cáo của Bộ TN-MT trình Thủ tướng Chính phủ cho thấy, cả báo cáo đánh giá tác động môi trường, báo cáo đánh giá tác động dòng chảy của dự án đều sơ sài, thiếu căn cứ, thiếu cơ sở khoa học. Cụ thể báo cáo tác động dòng chảy chưa xem xét quá trình diễn biến lòng dẫn trong nhiều năm, nhiều thời kỳ; các phương án công trình chưa xem xét đến việc đánh giá ổn định lòng dẫn toàn tuyến, chưa xét đến các trường hợp tính toán khi có lũ lớn trên sông Đồng Nai kết hợp với triều cường và việc xả lũ hồ chứa ở thượng nguồn.  Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, nội dung đánh giá tác động đến chế độ dòng chảy chỉ vẻn vẹn có 4 trang bao gồm cả hình vẽ. Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá như vậy là sơ sài.

Trước các vấn đề trên, trong báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN-MT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai việc tiếp tục tạm dừng dự án đồng thời giao Bộ TN-MT phối hợp với các bộ, ngành liên quan thẩm định lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, đặc biệt là vấn đề thoát lũ, lưu thông dòng chảy, bồi lắng, sạt, lở long, bờ bãi sông.

Nên ra quyết định hủy dự án

Theo TS Đào Trọng Tứ, Cố vấn Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam, không cần phải tiến hành đánh giá lại báo cáo tác động môi trường của dự án. TS Tứ cho rằng vấn đề về pháp lý, cơ sở khoa học để triển khai dự án đều không đáp ứng được. Điều này đã quá rõ ràng nên các Bộ có thể đề xuất Chính phủ hủy bỏ ngay dự án thay vì đánh giá lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá