Dự án ngàn tỷ bao giờ hết 'tắc'?

TP - Sau khi Tiền Phong ngày 24-12 phản ánh tình trang dở dang của chợ chính và chợ tạm Ngã Tư Sở, nhiều chuyên gia xây dựng và chủ đầu tư cho rằng, chợ nằm ngoài quy định hạn chế xây cao tầng nhưng vẫn bị dừng là chưa hợp lý.

Được đầu tư trên 25 tỷ đồng, nhưng chợ tạm Ngã Tư Sở đang phơi nắng mưa và sử dụng sai mục đích 	Ảnh: T.Đảng
Được đầu tư trên 25 tỷ đồng, nhưng chợ tạm Ngã Tư Sở đang phơi nắng mưa và sử dụng sai mục đích Ảnh: T.Đảng

>>  Chợ chính dở dang, chợ tạm bỏ lửng

Được đầu tư trên 25 tỷ đồng, nhưng chợ tạm Ngã Tư Sở đang phơi nắng mưa và sử dụng sai mục đích 	Ảnh: T.Đảng
Được đầu tư trên 25 tỷ đồng, nhưng chợ tạm Ngã Tư Sở
đang phơi nắng mưa và sử dụng sai mục đích. Ảnh: T.Đảng.

Dở dang do bị treo thủ tục

Sở Quy hoạch kiến trúc (QHKT) Hà Nội cho biết, nguyên nhân chính khiến dự án Trung tâm thương mại - chợ Ngã Tư Sở dở dang là ảnh hưởng của chủ trương hạn chế xây nhà cao tầng tại các quận nội thành của Chính phủ và thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kiến trúc - xây dựng, chợ Ngã Tư Sở không liên quan gì đến chủ trương này.

Dự án Trung tâm thương mại - chợ Ngã Tư Sở gồm 3 tòa tháp cao tối đa 25 tầng được kết nối với nhau bởi 7 tầng đế và 3 tầng hầm. Dự án có tổng diện tích 11.225m2 với mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng.

Cụ thể, dự án Trung tâm thương mại - chợ Ngã Tư Sở được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định 98 ngày 8-1-2009 nhưng đến ngày 9-12-2009, Thông báo số 348 về hạn chế công trình cao tầng trong nội đô của Chính phủ mới ra đời.

“Dự án Trung tâm thương mại- chợ Ngã Tư Sở còn nằm ngoài đường vành đai 2 - tức ranh giới để xác định khu vực nội thành để hạn chế xây nhà cao tầng thì không thể cấm dự án triển khai”, ông Trần Trọng Hanh, nguyên hiệu trưởng ĐH Kiến trúc Hà Nội phân tích.

Theo Cty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn tài chính dầu khí Việt Nam - PVFC (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) đại diện chủ đầu tư dự án, không những không được triển khai mà từ sau ngày 19-12-2009, các thủ tục liên quan đến dự án như phương án hỗ trợ bà con tiểu thương, thẩm định hồ sơ thiết kế dự án... cũng không được các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội giải quyết. “Đây là lý do khiến chủ đầu tư không thể giải phóng mặt bằng theo quy định cũng như hoàn thiện các công tác hỗ trợ với tiểu thương”, một thành viên trong Hội đồng quản trị PVFC cho biết.

Cũng theo thành viên này, nếu cơ quan chức năng, cụ thể là UBND quận Đống Đa và Sở QHKT Hà Nội giải quyết các thủ tục theo quy định thì việc di dời các hộ tiểu thương ra chợ tạm đã xong, dự án cũng đã triển khai trong quý II-2010 và sẽ hoàn thành theo tiến độ phê duyệt là tháng 4-2011.

Bế tắc có được tháo gỡ?

Lý giải về việc chưa phê duyệt phương án hỗ trợ để chủ đầu tư có thể di dời, GPMB dự án, ông Nguyễn Quang Phục, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho rằng, thời gian qua, nhất là từ khi có chủ trương hạn chế nhà cao tầng, tình hình xây dựng trở nên nhạy cảm và liên quan đến nhiều cơ chế, chính sách.

Với dự án Trung tâm thương mại - chợ Ngã Tư Sở, để tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp cũng như băn khoăn của tiểu thương, cuối tháng này quận và các sở ngành liên quan sẽ họp với UBND TP để tìm phương án khả thi nhất.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Tuấn Định, Phó giám đốc Sở QHKT Hà Nội cho hay, nguyên nhân Sở chưa thẩm định hồ sơ thiết kế dự án là do có chủ trương hạn chế xây nhà cao tầng trong nội thành của Chính phủ và UBND thành phố.

Tuy nhiên sau khi xem xét, rà soát lại vị trí, mặc dù dự án có nằm trên địa bàn quận Đống Đa nhưng lại là bên ngoài vành đai 2 nên trong cuộc họp với Thành phố cuối tháng này, Sở sẽ kiến nghị cho dự án được triển khai.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng