Dự án nghìn tỷ gỉ sét, phơi sương 'bệnh' thêm trầm trọng

TPO - Sau hơn một năm báo Tiền Phong phản ánh, “Dự án thép nghìn tỷ gỉ sét, phơi sương” không chỉ nằm yên một chỗ, mà tình trạng “bệnh” có vẻ nặng thêm.

Dự án nghìn tỷ gỉ sét, phơi sương 'bệnh' thêm trầm trọng

> Dự án thép ngàn tỷ gỉ sét, phơi sương
> Chưa hoạt động đã nợ quá hạn hơn 800 tỷ đồng
> Hà Tĩnh: Cấm vận khoáng sản?

Nhà máy thép Vạn Lợi (Cty Gang Thép Hà Tĩnh) đang “án binh bất động”. Ảnh: Minh Thùy
Nhà máy thép Vạn Lợi (Cty Gang Thép Hà Tĩnh) "phơi sương" gần 3 năm nay. Ảnh: Minh Thùy.

Ngày 5/3/2012, báo Tiền Phong có bài “Dự án thép ngàn tỷ gỉ sét, phơi sương”. Bài báo phản ánh dự án sản xuất thép tại Khu Kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh, công suất 500 nghìn tấn/năm, được ngân hàng giải ngân gần ngàn tỷ đồng, nhưng chưa đi vào hoạt động đã ngừng thi công hơn năm nay.

Qua tìm hiểu của PV Tiền Phong với các cơ quan chức năng của Hà Tĩnh thời điểm đó, dự án này đang đang “án binh bất động” vì các ngân hàng không tiếp tục cho vay. Tuy nhiên, trao đổi với PV thời điểm đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Võ Kim Cự vẫn khẳng định: “...Không có vấn đề gì đâu. Giám đốc Cty Gang Thép Hà Tĩnh đang đi nước ngoài, tuần sau về sẽ triển khai”.

Ngỡ rằng, những lời khẳng định của ông Võ Kim Cự sẽ đưa dự án cả nghìn tỷ đồng bước ngoặt mới. Nào ngờ, hơn một năm sau, dự án vẫn “phơi sương”. Từng kiện máy móc, thiết bị vẫn nằm lăn lóc, gỉ sét.

Câu chuyện về “Dự án thép ngàn tỷ gỉ sét, phơi sương” đang “án binh bất động” này bỗng nhiên dậy sóng khi Cty Sắt Vũ Quang (Cty con của Cty Gang Thép Hà Tĩnh) bán 4.500 tấn quặng sắt đã qua sơ chế cho một đối tác ở Quảng Ninh.

Dự án nghìn tỷ gỉ sét, phơi sương 'bệnh' thêm trầm trọng - ảnh 2
Mặc dù các thủ tục, hợp đồng mua bán giữa bên mua và bên bán là hoàn toàn hợp pháp, con tàu chở 4.500 tấn quặng đang làm thủ tục để rời cảng Vũng Áng, bỗng dưng Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự ra thông báo yêu cầu các cơ quan chức năng phải bốc dỡ 4.500 tấn quặng trở lại. Lạ thay, các cơ quan được giao vẫn bĩnh chân như vãi.

Gần nửa tháng con tàu bị giữ nhưng không có bất cứ cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm về thủ tục tạm giữ con tàu này. Và, con tàu đã rời Cảng Vũng Áng kèm theo cái biên bản xử phạt hành chính của Cảng vụ Hà Tĩnh “chưa làm thủ tục rời cảng”.

Giám đốc cảng Vụ Hà Tĩnh, ông Vương Bình Minh chua xót: “Lấy cơ sở gì mà giữ tàu của người ta. Mọi thủ tục đều đầy đủ hết, việc Cảng vụ Hà Tĩnh không làm thủ tục cho con tàu chở 4.500 tấn quặng rời cảng vì thông báo của Chủ tịch Võ Kim Cự”.

Cái lý để Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đưa ra cái thông báo “lạ” trên vì ông cho rằng, Cty Sắt Vũ Quang không thực hiện đúng cam kết với UBND tỉnh.

Vậy là đã quá rõ, ai đúng, ai sai được minh chứng khi con tàu chở 4.500 tấng quặng được bên mua đưa về bốc tại cảng Hải Phòng.

Từng đống quặng sắt của Cty Sắt Vũ Quang khai thác ra không tiêu thụ được. Ảnh: Minh Thùy
Từng đống quặng sắt của Cty Sắt Vũ Quang khai thác ra không tiêu thụ được. Ảnh: Minh Thùy.

Quay trở lại “Dự án thép nghìn tỷ gỉ sét, phơi sương”. Sau hơn một năm báo Tiền Phong phản ánh, dự án này không chỉ nằm yên một chỗ mà tình trạng “bệnh” có vẻ nặng thêm.

“Đã có nhiều nhà đầu tư vào tìm hiểu một thời gian rồi lại bỏ đi. Giờ kiểm toán lại sẽ biết giá trị thực tế thì sẽ rao bán cổ đông tiếp, ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng ban quảng lý Khu kinh tế Vũng Áng nói.

Phương án này xem ra quá cũ khi ông Võ Tá Nam - PGĐ Chi nhánh Hà Tĩnh - Ngân hàng phát triển VN, chủ nợ lớn nhất của Cty Gang Thép Hà Tĩnh chua xót trả lời với PV Tiền Phong: Chả có gì khác cách đây một năm anh em ta trao đổi đâu. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiều lần tổ chức các cuộc họp yêu cầu các ngân hàng tiếp tục cho Cty Gang Thép Hà Tĩnh vay tiền nhưng không được chấp thuận.

Vì cái sảy mà nảy cái ung, Cty Sắt Vũ Quang ra đời là để cung cấp nguyên liệu cho Cty Gang Thép Hà Tĩnh. Ấy vậy mà gần năm năm trời, hơn 150 công nhân Cty Sắt Vũ Quang quần quật làm việc với hy vọng kiếm đồng lương nuôi sống vợ con đành tan theo mây khói. Sắt đào lên, chế biến rồi chồn đống, xin phép UBND tỉnh được bán đẻ giải quyết khó khăn đã được chấp thuận. Thế rồi khi bán được lại bị “xử” là vi phạm cam kết với UBND tỉnh.

Con số hơn 150 tỷ đồng mà Cty Sắt Vũ Quang đang nợ ngân hàng, lương, bảo hiểm sẽ giải quyết thế nào khi Cty Gang Thép Hà Tĩnh đang “chết” và công nhân của Cty Sắt Vũ Quang cũng đang “chết” theo, còn những đống quặng ngày một chồn đống cao thêm.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá