Dự án QL32 đoạn Diễn-Nhổn: Cán đích trước tháng 10

TP - Dự án trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ chuyển giao về Hà Nội từ Bộ GTVT sẽ phải hoàn thành trước ngày Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ngay từ những ngày đầu năm, chủ đầu tư và các nhà thầu đều xắn tay đẩy nhanh tiến độ dự án.

Ngay tại đầu tuyến (đoạn qua thị trấn Phú Diễn), công trình đang ngổn ngang những cấu kiện bê tông.

Đại diện nhà thầu gói thầu số 1- dài 1km (Liên danh Tổng Cty Thành An & Cty cổ phần Phát triển kỹ thuật xây dựng) cho biết, đơn vị đã thi công xong trước Tết được 450m cống bản 3x2,5m bên phải tuyến. Tại gói thầu này, hạng mục hầm cho người đi bộ cũng được triển khai.

Dự án đầu tư xây dựng các hạng mục bao gồm: nền mặt đường, vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng, thoát nước, cấp nước, hào kỹ thuật, hầm đi bộ... có tổng chiều dài tuyến là: 4km. với điểm đầu tại Km 10+420 Cầu Diễn và điểm cuối tại Km 14+493.65 Nhổn.

Mặt cắt ngang điển hình: B = 50m - 65m.

Chủ đầu tư: Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.

Theo đánh giá của chủ đầu tư, đến thời điểm này, nhà thầu đã thi công được trên 100m thoát nước dọc phía trái tuyến. Một số đoạn đã thi công nền móng đường. Đặc biệt, đơn vị đã đúc xong được 60% cấu kiện hào kỹ thuật.

Ông Đỗ Đức Huân, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư phát triển Giao thông đô thị ( Sở GTVT Hà Nội) cho biết, dự án được chia làm 5 gói thầu. Tại các gói thầu ngay sau khi tiếp nhận mặt bằng, chủ đầu tư đều yêu cầu các nhà thầu bắt tay vào thi công ngay để đảm bảo tiến độ.

Hiện bên cạnh gói thầu số một được triển khai mạnh, các gói thầu số 2,3,4,5 đều được đồng loạt triển khai. Cụ thể, tại gói số 2, Tổng Cty XDCTGT 8 trúng thầu thi công đã triển khai thi công 426/506m được bàn giao.

Đến nay, đơn vị thi công đã thi công hoàn thiện đến lớp bê tông atphan và tổ chức giao thông trước Tết Canh Dần. Toàn bộ cấu kiện hào kỹ thuật cũng được đúc xong.

Cty cổ phần xây dựng 565 - Tổng Cty xây dựng Trường Sơn trúng thầu thi công gói số 3 hiện đã thi công xong lớp bê tông nhựa hạt thô đưa đường vào khai thác dịp Tết 225m. Trên 300m cấu kiện hào kỹ thuật cũng đã được lắp đặt. Đại diện nhà thầu cho biết, những vị trí có thể lắp đặt hào kỹ thuật nhà thầu tiến hành lắp đặt ngay.

Đại diện chủ đầu tư cũng cho biết, tại gói thầu số 4 ( địa phận Nhổn) đến nay hai nhà thầu cũng đã tích cực thi công như: thi công hoàn thành các hạng mục đến lớp móng đường cấp phối đá dăm loại một được 314/359m. Đoạn 45m trước cổng chợ Nhổn đã thi công xong đến lớp cát đắp K95...

Tháo gỡ mặt bằng

Mặc dù nỗ lực từ phía chủ đầu tư và nhà thầu là rất lớn, nhưng hiện dự án vẫn chưa thể thi công trên toàn tuyến do mặt bằng chưa được bàn giao đồng bộ. Tỷ lệ mặt bằng được bàn giao cho thi công mới đạt khoảng 40%.

Tình trạng chung là các nhà thầu vừa thi công vừa chờ mặt bằng. Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, việc giải phóng mặt bằng do huyện Từ Liêm đảm nhận. Mặc dù đã có nhiều giải pháp tích cực song công tác giải phóng mặt bằng của dự  án vẫn chưa đạt kết quả như mong đợi.

Đại diện huyện Từ Liêm cho biết, dự án sẽ phải giải phóng 1.300 hộ dân. Cho đến nay, địa phương đã lên phương án đền bù được 400 hộ và sớm di dời số hộ dân này để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Trước đó, mặt bằng của 20 cơ quan trong phạm vi dự án đã được bàn giao cho nhà thầu.             

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá