Dự án sân bay Long Thành trước nguy cơ chậm tiến độ

TPO - Ngày 16/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của các bộ, ngành Trung ương đã buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác triển khai thực hiện dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành

Dự án sân bay Long Thành trước nguy cơ chậm tiến độ - ảnh 1 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng
Sau khi thị sát khu vực thực hiện dự án sân bay Long Thành tại huyện Long Thành, nơi sẽ triển khai xây dựng khu tái định cư Bình Sơn- Lộc An, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nghe lãnh đạo tỉnh Đồng Nai báo cáo về tiến độ triển khai dự án.
Ông Cao Tiến Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay, Đồng Nai đang thực hiện giải phóng mặt bằng khu tái định cư và triển khai kiểm đếm để thực hiện thu hồi đất, đền bù tài sản cho người dân và các tổ chức phải di dời. Dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ khởi công khu tái định cư.
Tuy nhiên, theo ông Cao Tiến Dũng, vướng mắc hiện nay đang ảnh hưởng đến tiến độ dự án như Nghị định 68 thay thế Nghị định 32 quy định về quản lý chi phí xây dựng nhưng đến nay chưa có Thông tư hướng dẫn. "Một vấn đề khác là việc đóng dấu hồ sơ thẩm định dự án hiện nay giữa Bộ Xây dựng và Bộ Kế hoạch Đầu tư chưa xác định cơ quan nào thực hiện việc này"- ông Dũng nêu.

Ông Nguyễn Phú Cường- Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng ngoài hai nguyên nhân trên ảnh hưởng đến tiến độ dự án, thì ngay từ năm 2007 xác định tính chất quan trọng của dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã không cho phân lô, chuyển mục đich sử dụng đất trong khu vực dự án. Tuy nhiên người dân đã ngấm ngầm sang nhượng đất dẫn đến khó khăn trong công tác kiểm đếm, điều này cũng ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.  

Chỉ đạo công tác triển khai thực hiện dự án sân bay Long Thành, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá đây là dự án lớn, ảnh hưởng đến 5000 hộ dân chưa kể các tổ chức khác. 

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai và các ngành đẩy nhanh tiến độ các dự án liên quan, trọng điểm là bồi thường giải phóng, tập trung hoàn thành công tác tái định cư, vận động người dân chấp hành chủ trương và coi đây là nghiệm vụ  chính trị trọng tâm.

Chính phủ đề xuất chỉ định thầu sân bay Long Thành

Ngày 14/10, Ủy ban Kinh tế họp phiên toàn thể lần thứ 13 xem xét, thẩm tra Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Giai đoạn 1 Sân bay Long Thành cần 6.000 người vận hành

Theo tính toán của đơn vị tư vấn, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, sân bay Long Thành sẽ cần từ 5.000 – 6.000 cán bộ, nhân viên để vận hành. Con số được đưa ra tại Báo cáo nghiên cửu khả thi Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, vừa được Bộ GTVT thừa uỷ quyền Thủ tướng ký trình Quốc hội.

Hồ sơ sân bay Long Thành nặng…hơn một tạ

“Hồ sơ chúng tôi tiếp cận hơn một tạ, mà thời gian chỉ vài ngày thì chất lượng báo cáo thẩm tra ra Quốc hội như thế nào? Báo cáo thẩm tra nội dung gì đây?”, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng