Dự án 'tai tiếng' của chồng Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

TP - Không chỉ được “chống lưng” bởi bà Phan Thị Mỹ Thanh- Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai trong nhiều phi vụ làm ăn, ông Đỗ Tịnh, chồng bà Thanh đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty Cường Hưng còn thực hiện nhiều dự án tai tiếng.

Dự án dân cư thương mại, dịch vụ xã Phước Tân của vợ chồng bà phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Ảnh: Văn Minh.
Dự án dân cư thương mại, dịch vụ xã Phước Tân của vợ chồng bà phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Ảnh: Văn Minh.

Trong số đó là khu dự án dân cư thương mại, dịch vụ xã Phước Tân (xã Phước Tân, huyện Long Thành – nay thuộc TP Biên Hòa) với diện tích gần 92ha.

Để tìm hiểu thực hư, ngày 5/7 phóng viên Tiền Phong đã có mặt tại địa điểm của “đại dự án” này.

Chồng làm… vợ “chống lưng”?

Theo hồ sơ Tiền Phong có được, năm 2007, UBND tỉnh Đồng Nai cho phép Cty TNHH MTV Song Khuê do ông Đỗ Tịnh làm giám đốc, được lập dự án khu dân cư thương mại, dịch vụ xã Phước Tân (huyện Long Thành – nay thuộc TP Biên Hòa) với diện tích gần 92ha.

Năm 2008, ông Đỗ Tịnh đổi tên Cty TNHH Song Khuê thành Cty TNHH Cường Hưng với vốn điều lệ 225 tỷ đồng. Bà Phan Thị Mỹ Thanh có tham gia điều hành, can dự vào nhiều hoạt động công ty của chồng mình trong suốt giai đoạn bà là Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch cho đến khi giữ cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Bà Thanh còn can dự cả vào việc đổi giấy chứng nhận kinh doanh, chuyển tiền bồi thường giữa Cty TNHH Cường Hưng với các đơn vị khác. Trong hồ sơ có nhiều văn bản, bút tích cho thấy bà Thanh điều hành thay chồng trong các thỏa thuận hợp tác làm ăn.

Cty TNHH Cường Hưng có 3 thành viên góp vốn điều lệ gồm ông Đỗ Tịnh góp 40% (tương đương 90 tỷ đồng), bà Lữ Thị Thanh Xuân và Nguyễn Thị Diễm Kiều góp mỗi người 30% (tương đương 67,5 tỷ đồng/người).

Tuy nhiên, sau đó xuất hiện một cổ đông sở hữu 11% vốn. Người này là bà Đỗ Phan Duy Khuê (con gái ông Tịnh và bà Thanh). Sự xuất hiện của con gái bà Thanh khiến một cổ đông hợp pháp của công ty là bà Xuân bị xóa tên với tư cách là thành viên góp vốn dù bà này trước đó nắm 30% vốn của công ty.

Cty TNHH Cường Hưng đã kêu gọi Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) góp vốn đầu tư dự án khu dân cư thương mại, dịch vụ xã Phước Tân. Tuy nhiên, khi Donacoop ký hợp đồng hỗ trợ vốn, chuyển cho Cty TNHH Cường Hưng gần 265 tỷ đồng để thi công dự án thì công ty này không triển khai, dây dưa nguồn vốn suốt nhiều năm.

Ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Donacoop nói dù đã nhiều lần gia hạn để Cty TNHH Cường Hưng triển khai dự án nhưng suốt 7 năm qua dự án vẫn án binh bất động. Không chỉ vậy, Cty TNHH Cường Hưng còn tự ý mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án cầm cố ngân hàng.

Theo ông Trúc, Donacoop nhiều lần đòi nợ gốc và lãi nhưng công ty Cường Hưng vẫn phớt lờ. Ông Bùi Thanh Trúc đã làm đơn tố cáo gửi đi nhiều nơi. Ngoài nội dung tố cáo trên, bà Thanh và chồng còn bị cho là dùng quỹ đất của dự án đem cho thuê mặt bằng và kinh doanh cảng vật liệu xây dựng để thu lợi riêng cho gia đình.

Trong khi dự án trên đang tranh chấp với Donacoop thì ngày 26/4, ông Đỗ Tịnh đã ủy quyền cho Cty CP Xây dựng, dịch vụ địa ốc Đất Nguồn lấy đất dự án phân ra 432 nền đem bán. Việc này, theo Donacoop là sai với các quy định của pháp luật khi đã “bán” hai lần đất dự án.

Người tố cáo nói gì?

Ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Donacoop, người đã gửi đơn tố cáo phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh: “Về mặt Đảng thì bà Thanh đã bị kỷ luật cảnh cáo. Thanh tra Chính phủ đang thanh tra Cty TNHH Cường Hưng của gia đình bà”.

…Tôi tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ làm đến nơi đến chốn, ông Trúc nói. Theo ông Trúc, sau khi Cty TNHH Cường Hưng loại bà Lữ Thị Thanh Xuân ra khỏi công ty, ông Tịnh đã tự làm toàn bộ hồ sơ, tự thay tên đổi họ người chuyển nhượng cổ phần.

“Tôi không biết sau lưng ông này là ai mà có thể chỉ đạo cho các cơ quan có thẩm quyền để loại bà Xuân ra khỏi công ty, đưa con gái mình vào thế chỗ và không thanh toán nợ cho Donacoop” - ông Trúc nói thêm.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ các cương vị tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh vẫn tham gia điều hành Cty TNHH Cường Hưng. Công ty do chính chồng bà là ông Đỗ Tịnh là cổ đông sáng lập, chủ tịch hội đồng thành viên. Ngoài ra, trong thời gian giữ cương vị ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bà Thanh còn ký các văn bản “ưu ái” cho công ty của chồng mình liên quan dự án khu dân cư thương mại xã Phước Tân.

Ngày 5/7, bên lề kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa IX, ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết những sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai xảy ra từ năm 2008 nhưng tỉnh không nắm được, chỉ đến khi có đơn tố cáo bà Thanh sai phạm thì tỉnh mới biết vụ việc. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá