Dự án thoát nước Hà Nội: Nỗ lực về đích đúng hạn

TP - Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội (Dự án II) là một dự án trọng điểm của TP Hà Nội, hiện các đơn vị liên quan đang nỗ lực để dự án về đích đúng hạn.

Các nhà thầu đang nỗ lực thi công để hoàn thành dự án
Các nhà thầu đang nỗ lực thi công để hoàn thành dự án
Cải thiện tình trạng ngập úng nội đô 

Được triển khai thực hiện từ năm 2008, dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội (hay gọi là Dự án II), là một dự án lớn kéo dài trên địa bàn 8 quận, huyện và trên 60 phường, xã với tổng diện tích thu hồi GPMB khoảng 311,19ha. Theo ông Phạm Văn Cường- Giám đốc Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội (đại diện chủ đầu tư), việc hoàn thành dự án này không chỉ giải quyết tình trạng úng ngập nội đô, làm giảm ô nhiễm môi trường, cải tạo cảnh quan đô thị mà còn góp thêm cho TP hàng chục kilômét đường giao thông đô thị dọc các mương, sông. Vì vậy, hiện các đơn vị liên quan đang nỗ lực để dự án hoàn thành đúng thời hạn 2015. 

Trong 13 gói thầu xây lắp và mua sắm thiết bị, đến nay 5 gói thầu đã hoàn thành; 8 gói thầu đang được triển khai thi công quyết liệt. Các hạng mục kênh, mương, cống, các hồ thuộc phạm vi của Dự án đã hoàn thành hoặc hoàn thành một phần cũng đã được đưa vào phục vụ thoát nước mùa mưa và đã phát huy hiệu quả tốt, tình trạng úng ngập trên địa bàn đã được cải thiện với thời gian úng ngập ngắn, nước rút nhanh. Qua các cơn mưa đầu mùa (tháng 5-7) vừa qua, một số tuyến cống đã phát huy hiệu quả rất rõ rệt như tuyến cống Trương Định, Lĩnh Nam, Lê Trọng Tấn…, được nhân dân ghi nhận.

Nỗ lực hoàn thành đúng hạn 

Các hạng mục công trình chính thuộc các gói thầu còn lại của Dự án II hiện đang được các nhà thầu đang triển khai quyết liệt. Đặc biệt gói thầu số 9, là gói thầu rất quan trọng với việc xây dựng hệ thống cống trên 44 tuyến cống (bao gồm lắp đặt mới hoặc thay thế cống cũ đã xuống cấp) nằm trên địa bàn 7 quận nội thành Hà Nội. Dù phải thi công trong điều kiện khó khăn với đặc điểm các tuyến phố trong nội thành chật hẹp với mật độ giao thông rất cao, thường xuyên xảy ra tình trạng ách tắc nên chỉ được phép thi công vào ban đêm. Thế nhưng, bằng nỗ lực bằng quyết tâm hiện gói thầu này cơ bản đã được hoàn thành. 

Dự án thoát nước Hà Nội: Nỗ lực về đích đúng hạn - ảnh 1 Trạm bơm Yên Sở thuộc dự án thoát nước đã đưa vào sử dụng

Xác định mặt bằng thi công là yếu tố quyết định đến tiến độ thực hiện của từng gói thầu cũng như toàn bộ dự án. Chính vì vậy, thời gian qua Ban Quản lý dự án đã chủ động phối hợp với các địa phương liên quan đẩy nhanh việc GPMB. Mới đây tại cuộc họp về tiến độ của dự án, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu các ngành, quận, huyện liên quan chủ động quyết liệt thực hiện công tác GPMB trong quý III và quý IV năm nay. Những trường hợp phức tạp, gặp khó khăn về cơ chế, chính sách và nhà tái định cư sẽ được Thành phố tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm. 

Cùng với đó là việc Ban Quản lý thường xuyên kiểm tra và đôn đốc các nhà thầu triển khai thi công đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình. Đồng thời kiên quyết thay thế đơn vị nào năng lực yếu hoặc chưa tập trung thi công khi có mặt bằng. 

Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội (Dự án II), với mục tiêu chống ngập úng TP trong lưu vực sông Tô Lịch do nước mưa, với chu kỳ bảo vệ 10 năm đối với sông và mương thoát nước ứng với lượng mưa là 310mm/2ngày (giai đoạn I là 172mm/2ngày); chu kỳ 5 năm đối với hệ thống cống ứng với lượng mưa là 70mm/giờ. Cải thiện môi trường TP, trên diện tích 77,5 km2 từ sông Hồng đến sông Tô Lịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá