Dự án Thủ Thiêm: Sẽ xử lý cán bộ tham mưu sai

TP - Sau nhiều năm chờ đợi và nhiều lần đề nghị, cuối cùng thì đại diện nhân dân khu đô thị mới Thủ Thiêm (ĐTMTT) cũng được tiếp xúc, đối thoại với ông Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch UBND TPHCM vào chiều 16/7.

Ông Tính cho biết, nếu cán bộ nào tham mưu sai sẽ bị xử lý kỷ luật.

Bà Nguyễn Thị Mê Linh (P. An Lợi Đông) cho rằng, dự án này khi thu hồi đất bằng Quyết định (QĐ) 135, bổ sung bằng QĐ 123 và dựa vào Nghị định 22 thì tất cả đã hết hiệu lực từ lâu, tiền bồi thường rẻ như bèo.

Dẫn lời Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã khẳng định rằng “160 ha đất TĐC vẫn còn đó chứ mất đi đâu?”, bà Lê Thị Bạch Tuyết (Thủ Thiêm) nói rằng, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã chỉ đạo phải xây 12.500 căn hộ chung cư nhưng cấp dưới lại làm động tác giả, san lấp xong rồi để đó, không xây gì cả. 

Ông Phạm Ngọc Hậu (P.Thủ Thiêm) nhận xét QĐ 123, QĐ 06 (quy định chính sách hỗ trợ mới tại dự án này - PV) của UBND TP chỉ có lợi cho những người đi trước, không có lợi cho người đi sau, khuyến khích người dân nhận tiền và ra đi khỏi quận 2, xoa dịu một phần nào cái sai về 160 ha đất TĐC.

Ông Phạm Thế Vinh (P. Bình Khánh) phản ánh sau khi Thủ tướng phê duyệt dự án ĐTMTT, TP vẫn tiếp tục cấp đất cho 42 Cty nằm trong bán đảo Thủ Thiêm. Thậm chí, UBND TP còn tiếp tục thu hồi và giao đất cho 10 dự án thuộc dự án đất TĐC…

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó GĐ Sở Xây dựng thông báo: Hiện TP đang gấp rút lo 12.500 căn hộ TĐC cho dân. Cụ thể đang xây 1.184 căn tại P. An Phú và đến 30/4/2011 sẽ giao hết nhà cho dân,  4.200 căn khác khởi công vào tháng 9 tới và giao nhà chậm nhất vào 9/2012.

Tuy nhiên, người dân vẫn không đồng tình vì cho rằng có nhiều khu căn hộ vẫn nằm ngoài 160 ha TĐC. Họ cũng dẫn chứng chung cư B27 dành cho dân TĐC hiện tầng hầm luôn ngập nước, có nhà bốc mùi hôi.

Trả lời cho câu hỏi 160 ha tái định cư nằm ở đâu? Ông Huỳnh Thanh Khiết, đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết khi phê duyệt dự án trên thì Thủ tướng không phê duyệt bản đồ kèm theo nên đất TĐC không có diện tích cụ thể!Bất ngờ hơn nữa là dự án lớn nhất TPHCM này lại không có ranh giới chính xác khi được duyệt.

Vì lẽ đó nên sau này khi tìm đất TĐC đã không đủ 160 ha nằm cùng một chỗ buộc TP phải phân tán nhiều nơi khác nhau để có đủ đất. Trả lời này đã bị phản ứng dữ dội vì người dân không tin Thủ tướng lại phê duyệt một dự án không có làn ranh và đất TĐC chưa có diện tích cụ thể.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín khẳng định quan điểm của UBND TPHCM là bất cứ dự án nào cũng coi trọng quyền lợi của người dân, riêng dự án ĐTMTT TP đã có những chính sách hỗ trợ rất có lợi cho người dân và cao hơn các dự án khác.

Có thể trong từng trường hợp cụ thể còn có sai sót TP sẽ sửa sai và TP sẽ rà soát lại từng vấn đề mà người dân đã phản ánh để nếu có chỗ nào chưa đúng sẽ điều chỉnh phù hợp, đúng luật.

Lãnh đạo TPHCM đã trao đổi thẳng thắn về dự án ĐTMTT đến hơn 9 giờ tối ngày 16/7, nhưng dường như vẫn còn nhiều điều dân chưa thông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá