Kon Tum:

Dự án thủy điện thành... 'công trường' khai thác vàng

TPO - Sau 6 năm, dự án thủy điện vẫn chỉ loanh quanh với việc giải tỏa và tái định cư, trong khi nhiều người vào khai thác vàng trái phép dưới lòng hồ thủy điện.

Khai thác vàng trái phép
Khai thác vàng trái phép

Năm 2010, tỉnh Kon Tum cấp phép cho công ty CP Phúc Kim Tâm (thành phố Kon Tum) xây dựng dự án thủy điện Đăk Brót. Đây là dự án có công suất hơn 2MW, xây dựng tại làng Nú Vai, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, và dự kiến hoàn thành sau hai năm. 

Tuy nhiên sau 6 năm, dự án hiện vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng và để cho nhiều người vào khai thác vàng trái phép dưới lòng hồ. Lợi dụng trời tối, nhiều người tập trung đưa máy móc vào chạy suốt đêm để khai thác vàng trái phép. 

Nguy hiểm nhất là việc đào đãi vàng đã xả ra một lượng bùn đỏ khá lớn cùng các loại hóa chất xuống hệ thống sông Pô Kô gây nguy hại cho sức khỏe người dân dọc tuyến sông.

Lãnh đạo công ty Phúc Kim Tâm phủ nhận việc đơn vị này cho phép người vào khu vực lòng hồ thủy điện khai thác vàng khoáng. Theo lãnh đạo Phúc Kim Tâm, nhiều người vào lòng hồ đào đãi vàng trộm nên công ty không biết.

Ông Nguyễn Đình Khải - chánh văn phòng Sở TN&MT Kon Tum cho biết: Năm 2014, khi kiểm tra công trình, đoàn liên ngành tỉnh đã phát hiện vụ việc. Đầu năm 2016, đoàn liên ngành của tỉnh tiếp tục phối hợp với UBND huyện Đăk Glei vào kiểm tra. Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 20 người cùng 2 máy đào đang khai thác vàng. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ máy móc.

Sở TN&MT Kon Tum yêu cầu chủ đầu tư không được để tái diễn tình trạng khai thác vàng tại lòng hồ. Nếu xảy ra tình trạng trên, Sở sẽ kiến nghị UBND tỉnh Kon Tum có hướng xử lý cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Sơn- Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đăk Glei cho biết, chúng tôi không hiểu vì sao đến nay tỉnh Kon Tum chưa thu hồi dự án của Phúc Kim Tâm. Chúng tôi nghi ngờ về năng lực thật sự của đơn vị này. Còn ông A Phương- phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei cho rằng cần thiết phải thu hồi giấy phép đầu tư dự án của Phúc Kim Tâm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá