Dự án trẻ em đường phố của một người Mỹ

TP - Ông Neal F.Bermas, đến từ New York, Mỹ, hiện sống tại Hội An, lập nên chuỗi nhà hàng Streets International, để giúp đỡ trẻ em đường phố có cuộc sống tự lập.

Ông Neal F.Bermas cùng học trò học làm bánh xèo. Ảnh: Nguyễn Trang
Ông Neal F.Bermas cùng học trò học làm bánh xèo. Ảnh: Nguyễn Trang

Ánh sáng cuối đường hầm

Nguyễn Thị Chúp, người Cơ Tu ở huyện Đông Giang, Quảng Nam cha mất, mẹ bỏ nhà đi từ khi em lên 6 tuổi. Bốn anh em bắt đầu những ngày lang thang. “Hai anh lớn nghỉ học đi làm thuê, em và chị gái phải về sống với bà. Có ngày ba bà cháu không có cơm để ăn”, Chúp kể. Khi bà già yếu, Chúp được đưa vào làng SOS Đà Nẵng. Học đến lớp 11, em được làng giới thiệu vào Streets International tại Hội An. Từ đây, cuộc sống của Chúp mở ra trang mới. Em học cách làm bếp, phục vụ nhà hàng và hiện có công việc ổn định trong nhà hàng, tự lo cho mình từng bữa ăn mà không bao giờ bị bỏ đói.

Tại Mỹ, Neal có một công việc ổn định. Năm 2008, đặt chân đến Việt Nam, Hội An đã cuốn hút ông. Neal nhìn thấy những cảnh đời tận sâu từng ngõ hẻm. “Khi tôi đến Việt Nam, thấy có những đứa trẻ biết chút tiếng Anh và đi xin ăn. Tôi muốn giúp chúng cân bằng cuộc sống”, ông nói. Để tạo cho những đứa trẻ đường phố một cơ hội học việc và làm việc chuyên nghiệp, Neal F.Bermas lập ra chương trình học đặc biệt cho các em, dạy những kỹ năng giao tiếp, làm việc…

Trong vòng 6 năm, Neal đã đào tạo 150 học viên là những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, cứ 9 tháng, Neal lại tuyển sinh một khóa mới, mỗi khóa khoảng 20-25 em, huấn luyện khoảng 18 tháng. Các tiêu chí lựa chọn học viên được đặt ra, mỗi em phải qua 2 vòng phỏng vấn, khi đó Neal sẽ đến thăm gia cảnh từng học viên để tìm hiểu cụ thể cuộc sống của các em. Tại khóa học, những học viên sẽ học kỹ năng sống, tiếng Anh, tin học. Các em được Neal hỗ trợ miễn phí ăn, ở và phí học việc. Sau đó, tùy vào khả năng, chia làm 2 lớp, lớp chuyên bếp, lớp huấn luyện kỹ năng nhà hàng.

Với phương châm “Thức ăn ngon giúp trẻ em ngoan”, Neal mang đến cơ hội việc làm tại chuỗi nhà hàng để giúp trẻ em tự lập. “Khi khách đến nhà hàng, chúng tôi luôn đáp ứng được những bữa ăn ngon, họ thậm chí còn rất vui vẻ khi biết rằng mỗi bữa ăn ngon của mình đã giúp tạo cơ hội sống cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn”, Neal nói.

Thay đổi số phận

Rất nhiều bạn bước ra từ Streets International có công việc tại nhiều nhà hàng. Rất nhiều gia cảnh được giúp đỡ. Mấy năm trước, biết chuyện một người cha do cuộc sống quá khó khăn nên đã “bán” đứa con của mình, Neal đến nhà thuyết phục. Sau đó người cha tìm lại đứa con và gửi vào nhà hàng của Neal.

Các học viên của Neal được giới thiệu đến các nhà hàng lớn tại Hội An và nhiều nơi bằng các mối quan hệ của ông. Đồng thời ông vẫn tiếp tục hỗ trợ khi các em gặp khó khăn cần giúp đỡ.

Hai anh em sinh đôi, người anh Vòng Trịnh Phước và em trai Vòng Trịnh Đức, 18 tuổi, quê tại Đà Nẵng. Từ 14 tuổi đã va chạm với đời, gia đình khó khăn, hai anh em phải sáng học, chiều đi làm ốc cho các quán. Phước cho biết, mẹ em bị bệnh tim, cha đau ốm liên miên, kinh tế chỉ còn hai anh em tự lo. Năm 2012, người mẹ qua đời, đúng lúc hai anh em đang thi vào lớp 10. Nếu cả hai cùng đi thi thì không có ai đi đưa tang mẹ, nên Phước quyết định ở lại, để cho em thì đi thi. Sau đó, cuộc sống ngày càng khó khăn. Qua người quen, hai anh em Phước - Đức tìm đến với Neal, bây giờ cả hai đều là nhân viên của nhà hàng. Tôi hỏi hai anh em, có điều gì các em chưa thực hiện được. Phước bật khóc: “Khi em học được cách nấu ăn từ nhà hàng, có tiền để lo, nhưng bữa cơm đầu tiên học từ nhà hàng, em lại không thể nấu cho mẹ em. Ngày tốt nghiệp khóa học, mẹ không thể có mặt”.

Cùng hoàn cảnh, em Dương Hiển Tấn Cường, 20 tuổi (Đà Nẵng), em gái bị Down và một em trai nhỏ mới 6 tuổi. Cường làm đủ việc để sống, nhờ có Neal, Cường bắt đầu nghĩ về một tương
lai sáng hơn.  

Chia sẻ về dự án sắp đến, Neal cho biết, ông sẽ mở rộng Streets International tại thành phố Hồ Chí Minh. “Tôi đã lên kế hoạch và tiếp tục hành trình giúp đỡ những đứa trẻ trong Nam có cơ hội học việc. Các em có thể tin tưởng vào một tương lai tươi sáng”, Neal cười tự tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng