Dự án tu bổ đê sông Mã: Chậm gần 2 năm do thiếu tiền

TP - Dự án tu bổ nâng cấp đê hữu sông Mã (thuộc 2 phường Hàm Rồng và Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa) đã quá thời gian dự kiến gần 2 năm vẫn chưa thể hoàn thành, do thiếu... tiền!

Chưa bố trí được kinh phí khiến dự án quan trọng này quá chậm tiến độ
Trước hết, cần thấy đây là dự án (DA) quan trọng đối với đời sống gần 20 vạn cư dân TP Thanh Hóa trong việc đối phó với lũ bão, vì tuyến đê này bắt đầu ngay chân cầu Hàm Rồng và thuộc hạ lưu sông Mã, cách biển không xa.

Được khởi công xây dựng từ tháng 3/2005 và phải hoàn thành giai đoạn  I với chiều dài 1.522 m trong tháng 8/2005 nhưng đến nay công trình này vẫn dang dở.

Được biết, để có mặt bằng thi công dự án tu bổ, nâng cấp đê hữu sông Mã, Ban giải phóng mặt bằng (GPMB) phải thu hồi tổng diện tích hơn 83.000 m2 đất, di dời 95 hộ dân và 13 đơn vị.

Sau nhiều lần tiến hành giải phóng mặt bằng đến nay TP Thanh Hóa đã giải toả được 92 hộ dân và 10 đơn vị, đền bù hơn 14,6 tỷ đồng.

Còn lại 3 hộ dân và 3 đơn vị (Cty cổ phần VLXD Thanh Hóa, Cty cổ phần Gạch ngói Vĩnh Hòa, Cty Chế biến than Thanh Hóa) vẫn chưa bị giải tỏa, vì chưa đồng ý phương án đền bù mà TP Thanh Hoá đưa ra.

Hơn nữa, theo tìm hiểu của chúng tôi, trong tổng số gần 18,2 tỷ đồng đền bù bồi thường của DA, phần kinh phí trích từ ngân sách của TP Thanh Hóa gần 9,1 tỷ đồng vẫn chưa được giao đủ cho đơn vị GPMB (còn hơn 3,2 tỷ đồng) nên không đủ tiền chi trả cho các hộ dân và đơn vị trên.

Nguyên nhân các hộ dân chưa chịu di dời, theo chính các hộ dân này là vì chính sách đền bù không thỏa đáng (cả về diện tích đất tái định cư và giá bồi thường).

Tuy nhiên, theo Ban GPMB, các cơ quan chức năng đã thẩm định nhiều lần về nguồn gốc đất của các hộ dân này rồi mới đưa ra phương án đền bù. Việc các hộ dân đòi tăng diện tích đất đền bù là không có cơ sở, vì Nhà nước chỉ đền bù phần đất hợp pháp (có sổ đỏ).

Sự việc tưởng đơn giản. Thế nhưng tại sao TP Thanh Hóa không tiến hành cưỡng chế để DA hoàn thành đúng tiến độ? Trả lời Tiền phong, ông Lê Đình Hiến-Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, nói:

“Hiện nay, TP Thanh Hoá chưa bố trí được vốn  để đền bù cho dân nên theo luật, chưa thể cưỡng chế được”. Liệu hơn 3,2 tỷ đồng có quá lớn so với ngân sách của TP Thanh Hóa không?

Ông Hiến nói: “Bây giờ đang là thời điểm khó khăn trong việc bố trí tiền để đền bù GPMB các DA. Bởi, TP Thanh Hóa đang nợ khoảng 30 tỷ đồng tại các DA do TP làm chủ đầu tư. Số tiền này trông chờ 100% vào việc bán đấu giá đất nhưng do thị trường đất đai đang đóng băng nên chưa thể khắc phục”.

Ông Hiến cũng cho biết, TP đang cố gắng trong tháng 3 và tháng 4 sẽ tiến hành đấu giá một số lô đất để lấy tiền giải quyết DA tu bổ, nâng cấp đê hữu sông Mã.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng