Dự báo mùa đông năm nay ấm hơn

TP - Cùng với nhiều nơi trên toàn cầu, Việt Nam được dự báo sẽ trải qua một mùa đông ấm hơn trung bình nhiều năm, theo Viện Nghiên cứu Quốc tế về Dự báo Khí hậu (IRI).

Theo Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng - Khí hậu, Viện Khí tượng Thủy văn Việt Nam, nền nhiệt độ ba tháng cuối năm dường như không khác mấy so với nhiều năm, nhất là vùng Bắc Bộ và nam Tây Nguyên. Thậm chí, một số khu vực có thể lạnh hơn như Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, và đa phần Tây Nam Bộ.

Tuy nhiên, một số mô hình dự báo nước ngoài lại đưa ra nhận định ngược lại. Theo IRI, nhiệt độ có khả năng vượt chuẩn trên hầu hết diện tích châu Á.

Tại Việt Nam, IRI cũng dự báo nhiệt độ có khả năng vượt chuẩn ở nhiều nơi. Thậm chí hầu hết diện tích Bắc Bộ - nơi mà các nhà khí hậu Việt Nam dự báo chỉ xấp xỉ trung bình nhiều năm, và Tây Nam bộ - nơi được ta dự báo có thể lạnh hơn, đều được dự báo có thể trải qua mùa đông ấm hơn nhiều năm.

Tuy nhiên, các nhà khí hậu Việt Nam và quốc tế đều thống nhất khả năng mùa đông ấm áp ở vùng Nam Trung Bộ nước ta. Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng - Khí hậu Việt Nam còn chỉ rõ các tỉnh như Kon Tum, Bình Định và Khánh Hòa có thể đón mùa đông gần nóng như mùa hè với xác suất rất cao, trên 77%.

Đáng chú ý, các nhà khí hậu Việt Nam và quốc tế đều thống nhất khả năng năm nay một số tỉnh miền núi phía Bắc vốn có truyền thống đón tuyết rơi có thể chỉ nhìn thấy tuyết trong ảnh do trời không đủ lạnh.

Viện Khí tượng Thủy văn đặc biệt lưu ý nguy cơ đó ở tỉnh Điện Biên và, nhất là Lao Cai, nơi có khu du lịch Sapa, bất chấp trong ba tháng tới có thể có 10 đợt gió mùa đông bắc tràn về.

Không những nhiệt độ mùa đông sẽ cao hơn nhiệt độ chuẩn hay trị số trung bình nhiều năm, các tỉnh phía Bắc giáp giới với Trung Quốc cũng sẽ đón chờ khả năng hụt chuẩn về lượng mưa, vẫn theo Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng - Khí hậu.

Thuận lợi duy nhất mà La Nina mang lại vào mùa đông năm nay ở nước ta là hai vùng thường xuyên hạn hán nhất nước, Trung Bộ và Tây Nguyên, có thể có mưa nhiều hơn mọi năm, với lượng mưa vượt chuẩn có thể lên đến 200 mm.

Với sự xuất hiện của khoảng năm xoáy thuận nhiệt đới trên biển Đông trong đó ba cơn ảnh hưởng đến nước ta, một số khu vực khác như Thừa Thiên - Huế và bán đảo Cà Mau cũng có khả năng mưa nhiều hơn mọi năm với xác suất rất lớn, Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng - Khí hậu nhận định.

Các nhà khoa học nhận định, xu thế đó đồng nghĩa với việc khó có điều kiện để hình thành tuyết, một hiện tượng thiên nhiên thường thu hút rất nhiều khách du lịch từ miền Nam ra vào mỗi mùa đông ở miền Bắc.

Ấm không thua đông năm ngoái

Các nhà khoa học dự báo, đầu và giữa đông năm nay có thể ấm không thua kém mùa đông vừa rồi nếu không muốn nói còn ấm hơn. Thống kê ở Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho thấy, từ năm 1999 tới 2003, nhiệt độ mùa đông có xu hướng tăng và năm 2003 là năm ấm nhất. Sau đó, nhiệt độ lại giảm cho đến năm 2005.

Tuy nhiên, nếu tính trong vòng ba tháng, từ tháng 10 đến hết tháng 12, tức là giai đoạn đầu và giữa mùa đông, không hề có xu thế giảm. Theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng-Khí hậu, nhiệt độ trung bình ba tháng cuối năm 2004 dao động từ 12 đến 27,5oC, vượt chuẩn từ 0 đến xấp xỉ 2oC trên phần lớn diện tích cả nước.

Ba tháng cuối năm 2005, năm có nhiệt độ trung bình toàn mùa đông được đánh giá là thấp nhất kể từ năm 1999, nhiệt độ trung bình cũng dao động trong khoảng: 12,5 ÷ 27,5oC, và vượt chuẩn từ 0 đến trên 1oC trên hầu hết diện tích nước ta.

Đặc biệt, ba tháng cuối năm ngoái, 2006, thuộc diện nóng hơn cả so với cùng kỳ kể từ năm 1999 trở lại đây. Nhiệt độ trung bình lên đến 13,5 - 28oC, và vượt chuẩn trên toàn bộ lãnh thổ với chuẩn sai chủ yếu từ 0,5 đến trên 2oC.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá