Hải Phòng:

Dự báo “rộng quá” dễ dẫn đến chủ quan

TP - Cơn bão số 3 mặc dù được cảnh báo sẽ đổ bộ vào Hải Phòng khiến toàn thành phố huy động hết sức người sức của căng mình ra phòng chống bão nhưng thực tế đã “né” thành phố Cảng.

Trước thông tin dự báo Hải Phòng sẽ có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-13, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3, có nước dâng do bão kết hợp thủy triều cao 3-3,5m, Hải Phòng đã khẩn trương chỉ đạo các ngành địa phương thực hiện phòng chống bão.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hải Phòng, lực lượng chức năng đã khẩn trương kêu gọi hơn 3.200 phương tiện tàu thuyền, gần 500 lồng bè neo đậu vào nơi an toàn tránh bão. Trong chiều 18/8, Hải Phòng đã ra lệnh cấm biển, thông báo đình chỉ hoạt động các phương tiện giao thông thủy,  và các khu vui chơi giải trí trên các khu vực biển đảo và ven sông.

Đến sáng 19/8, đã thực hiện sơ tán nhân dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng trũng thấp, nhà nguy hiểm, vùng đồi núi có nguy cơ bị sạt lở đến nơi an toàn. Toàn bộ có hơn 11.000 người dân ở vùng trũng thấp ven biển, khu vực sạt lở, chung cư xuống cấp đã được sơ tán đến nơi an toàn. Bộ Chỉ huy Quân sự TP Hải Phòng còn chỉ đạo các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang tổ chức hơn 7.700 người cùng hơn 150 phương tiện thường trực sẵn sàng phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn.

Tuy nhiên, trong ngày 19/8, tại khu vực đất liền của Hải Phòng chỉ có gió nhẹ, ảnh hưởng của bão thể hiện rõ nhất là một vài trận mưa gây ngập lụt cục bộ một số tuyến phố trong thời gian ngắn. Bạch Long Vỹ bị ảnh hưởng nặng nhất mức độ gió bão cũng không nghiêm trọng như dự báo. Ông Đỗ Đức Hòa, Bí thư kiêm Chủ tịch huyện đảo Bạch Long Vỹ, cho biết đêm 18 đến rạng sáng 19/8, bão đã quét qua đảo Bạch Long Vỹ với sức gió mạnh nhất giật cấp 11. Theo ông Hòa do gió bão kèm mưa kéo dài nên bão làm cho một số diện tích hoa màu trên đảo bị hư hại, một số trụ sở bị sạt tường, tốc mái, tổng thiệt hại ước tính khoảng hơn 300 triệu đồng.

Ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho biết trước thông tin bão số 3 đổ bộ, TP Hải Phòng đã căng hết sức ra phòng chống bão nhưng bão lại không vào Hải Phòng. Theo ông Nam, trong ngày 19/8, thành phố đã kiên quyết vận động người dân ở vùng trũng ven biển, vùng sạt lở phải di dời đến nơi an toàn. Bản thân ông Nam đích thân vận động một hộ dân ở trên đồi Thiên Văn (Kiến An) nơi có dấu hiệu sạt lở di dời. “Đến đầu giờ chiều tôi hỏi thì trên kia vẫn bảo bão vào Hải Phòng nhưng bão đã đi qua”-ông Nam nói.

Đánh giá về chất lượng công tác dự báo bão, một lãnh đạo TP Hải Phòng cho rằng một số cơn bão gần đây dự báo vào Hải Phòng nhưng thực tế Hải Phòng chỉ bị ảnh hưởng. Theo vị lãnh đạo này, việc dự báo bão gần đây nhiều khi dự báo “rộng quá” để giữ hệ số an toàn cao, dẫn đến các địa phương phải căng mình ra sẵn sàng phòng chống bão. Bão số 3 là như thế, trận bão trước cũng thế. Thực tế có cơn bão dự báo nhẹ nhưng bão vào mạnh. Nhưng báo “rộng quá” nhiều lần sẽ dẫn tới người ta chủ quan, giống như câu chuyện “Chú bé chăn cừu”. Sau vài ba lần báo rộng quá làm người ta chủ quan trong phòng chống bão, đến khi bão mạnh đổ bộ thì sẽ gây thiệt hại nặng.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá