Du khách đổ về các bãi tắm ở Hà Tĩnh

TPO - Sau một năm “ngủ đông”, ngành du lịch Hà Tĩnh “thức giấc” sớm một cách bất ngờ. Sáu tháng đầu năm, Hà Tĩnh đón gần 800 nghìn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong đó chủ yếu là du lịch biển. Tổng thu từ du lịch 6 tháng đầu năm đạt 234 tỷ đồng.

Du khách về với biển Hà Tĩnh
Du khách về với biển Hà Tĩnh

Du khách nườm nượp kéo về biển

Chưa bao giờ người dân huyện Lộc Hà lại nghĩ rằng con đường 10 làn xe kéo dài từ trung tâm huyện xuống bãi biển Thạch Bằng lại có ngày kẹt xe trong những ngày nghỉ lễ của năm 2017. Hàng ngàn chiếc ô tô nhích nhau từng phút cùng hướng về bãi biển Thạch Bằng và Khu nghỉ dưỡng Vincom Cửa Sót. Tại bãi tắm Thạch Hải, nhân viên các nhà hàng phải vất vả báo hết chỗ với khách. “Một năm rồi sợ biển độc nên mọi người không dám xuống biển tắm. Còn hải sản phải mua những nơi có địa chỉ rõ ràng chứ không dám mua ngoài chợ. Nay thấy trên các phương tiện thông tin nước biển an toàn nên cả nhà yên tâm đi biển tắm và ăn hải sản”, anh Nguyễn Trí Hùng, người con của Hà Tĩnh hiện đang trú tại Hà Nội tâm sự.

Du khách đổ về các bãi tắm ở Hà Tĩnh - ảnh 1 Du khách lựa chọn thực đơn chủ yếu là mực, cá và cua biển
Du khách đổ về các bãi tắm ở Hà Tĩnh - ảnh 2
Không chỉ riêng bãi tắm Thạch Bằng, với 137km bờ biển trải dài từ Nghi Xuân đến Kỳ Anh tạo nên những bãi tắm nổi tiếng như Thiên Cầm, Hoành Sơn, Xuân Hải, Chân Tiên, Xuân Thành cuốn hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước về tắm biển, nghỉ dưỡng trong những ngày hè vừa qua trên địa bàn Hà Tĩnh. Chiều 11/7, dù thời tiết Hà Tĩnh trong mấy ngày vừa qua mưa nắng thất thường nhưng theo quan sát của PV có rất nhiều đoàn du khách trong nước và quốc tế về nghỉ dưỡng tại đây. “Cho đến bây giờ giới kinh doanh du lịch ở Thiên Cầm không bao giờ nghĩ lượng khách trở lại một cách ấn tượng sau sự cố biển 2016. Thống kê sáu tháng qua, lượng khách đặt phòng đạt khoảng 70%. Đây là con số quá ấn tượng với ngành du lịch Thiên Cầm”, đại diện khách sạn Thiên Cầm vui mừng nói.

Dạo quanh nhà ăn các khách sạn Thiên Ý, Công Đoàn, Thiên Cầm… thực đơn du khách đặt cơm chủ yếu là mực tươi, tôm, cá và cua. “Ban đầu thấy thông tin bảo cấm khai thác hải sản tầng đáy nên cũng chưa yên tâm. Tuy nhiên sau đó có tin phản hồi là cấm khai thác vì để phục hồi biển nên mọi người bớt lo lắng hơn. Với lại thấy báo chí thông tin nước biển đạt chỉ số an toàn nên mọi người rủ nhau đi du lịch biển”, anh Võ Minh Thắng, du khách đến từ Bắc Ninh nói.

Theo một đầu bếp phục vụ tại một khách sạn ở Khu du lịch Thiên Cầm, du khách khi về Thiên Cầm đều chọn món ăn là cá, mực và cua biển. “Thực tế tâm lý du khách vẫn có một chút lo lắng nhưng thấy nhiều người chọn hải sản nên quyết định ăn. Do lâu ngày không được ăn hải sản nên khi thưởng thức thấy tươi ngon rồi tiếp tục chọn cá, mực cho những bữa ăn sau”, một đầu bếp nói.

Kết quả khả quan

Một năm “ngủ đông” vì sự cố biển, năm 2017, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh quyết tâm vực ngành du lịch trở lại. Hệ thống cơ sở hạ tầng các khu du lịch, các khách sạn nhà hàng, khu vui chơi giải trí tại Hà Tĩnh được tỉnh sát sao quan tâm, hỗ trợ xây dựng đồng bộ. Hiện trên toàn tỉnh có 193 cơ sở lưu trú với gần 5000 phòng, trong đó có 02 khách sạn 4 sao, 07 khách sạn 3 sao, 22 khách sạn 2 sao, 39 khách sạn 1 sao và 60 cơ sở đạt tiêu chuẩn.

Trao đổi với PV Tiền phong, Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Tĩnh cho biết, tính đến ngày 31/6, Hà Tĩnh đón 790.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Con số này tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2016, và đạt 65,8% so với kế hoạch năm 2017. Trong đó, khách nội địa đạt 775.300 lượt, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 65,8% kế hoạch năm 2017; khách quốc tế đạt 14.700 lượt, tăng 13,7 % so với cùng kỳ năm 2016, đạt 73,5% kế hoạch năm 2017.

“Đây là con số quá ấn tượng đối với ngành du lịch Hà Tĩnh trong 6 tháng đầu năm. Tổng thu từ du lịch 6 tháng đầu năm đạt 234 tỷ đồng, nộp ngân sách 23,4 tỷ đồng”, Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Tĩnh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá