4 tỉnh miền Trung sau sự cố môi trường:

Du khách đổ về các bãi tắm ở Hà Tĩnh

TP - Sau một năm “ngủ đông”, ngành du lịch Hà Tĩnh “thức giấc” một cách bất ngờ. Sáu tháng đầu năm, Hà Tĩnh đón gần 800 nghìn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong đó chủ yếu là du lịch biển. Tổng thu từ du lịch 6 tháng đầu năm đạt 234 tỷ đồng.

Cuối tuần qua, nhiều người dân huyện Lộc Hà đã không tin vào mắt mình khi chứng kiến cảnh tượng con đường 10 làn xe kéo dài từ trung tâm huyện xuống bãi biển Thạch Bằng lại có ngày kẹt xe như vậy. Hàng ngàn chiếc ô tô nối đuôi nhau nhích từng centimet cùng hướng về bãi biển Thạch Bằng và Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Sót. “Một năm rồi sợ biển độc nên mọi người không dám xuống biển tắm. Còn hải sản phải mua những nơi có địa chỉ rõ ràng chứ không dám mua ngoài chợ. Nay thấy trên các phương tiện thông tin nước biển an toàn nên cả nhà yên tâm đi biển tắm và ăn hải sản”, anh Nguyễn Trí Hùng, du khách Hà Nội, nói.

Không chỉ riêng bãi tắm Thạch Bằng, với 137km bờ biển trải dài từ Nghi Xuân đến Kỳ Anh tạo nên những bãi tắm nổi tiếng như Thiên Cầm, Hoành Sơn, Xuân Hải, Chân Tiên, Xuân Thành cuốn hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước về tắm biển, nghỉ dưỡng trong những ngày hè vừa qua trên địa bàn Hà Tĩnh. Chiều 11/7, dù thời tiết Hà Tĩnh trong mấy ngày vừa qua mưa nắng thất thường nhưng theo quan sát của PV có rất nhiều đoàn du khách trong nước và quốc tế về nghỉ dưỡng tại đây.

Du khách đổ về các bãi tắm ở Hà Tĩnh - ảnh 1 Du khách về với biển Hà Tĩnh.

Dạo quanh nhà ăn các khách sạn Thiên Ý, Công Đoàn, Thiên Cầm…thực đơn du khách đặt cơm chủ yếu là mực tươi, tôm, cá và cua. “Ban đầu thấy thông tin bảo cấm khai thác hải sản tầng đáy nên cũng chưa yên tâm. Tuy nhiên sau đó có tin phản hồi là cấm khai thác vì để phục hồi biển nên mọi người bớt lo lắng hơn. Với lại thấy báo chí thông tin nước biển đạt chỉ số an toàn nên mọi người rủ nhau đi du lịch biển”, anh Võ Minh Thắng, du khách đến từ Bắc Ninh nói.

Theo một đầu bếp phục vụ tại một khách sạn ở Khu du lịch Thiên Cầm, du khách khi về Thiên Cầm đều chọn món ăn là cá, mực và cua biển. “Thực tế tâm lý du khách vẫn có một chút lo lắng nhưng thấy nhiều người chọn hải sản nên quyết định ăn. Do lâu ngày không được ăn hải sản nên khi thưởng thức thấy tươi ngon rồi tiếp tục chọn cá, mực cho những bữa ăn sau”, đầu bếp nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Tĩnh Bùi Xuân Thập cho biết,  tính đến ngày 30/6, Hà Tĩnh đón 790.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Con số này tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2016, và đạt 65,8% so với kế hoạch năm 2017. “Đây là con số quá ấn tượng đối với ngành du lịch Hà Tĩnh trong 6 tháng đầu năm. Tổng thu từ du lịch 6 tháng đầu năm đạt 234 tỷ đồng, nộp ngân sách 23,4 tỷ đồng”, Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Tĩnh nói.

Du khách đổ về các bãi tắm ở Hà Tĩnh - ảnh 2

Vẫn chưa được đánh bắt cá tầng đáy 20 hải lý trở vào

Tổng cục Thủy sản vẫn khuyến cáo ngư dân không đánh bắt hải sản vùng đáy ở 20 hải lý trở vào ở 4 tỉnh miền Trung bị sự cố môi trường do Formosa xả thải. Trong các chính sách đền bù, hỗ trợ ngư dân đang triển khai, có giải pháp đóng 400 tàu cá để ngư dân đánh bắt xa bờ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá