Đủ kiểu “xẻ thịt” vỉa hè: Kiểm điểm chủ tịch phường

TP - Ngoài khẳng định đã kiểm tra, xử lý tất cả các điểm trông giữ xe thu giá vé cao, chiếm dụng vỉa hè được báo Tiền Phong phản ánh những ngày qua, ngày 3/3, lãnh đạo các quận có liên quan ở Hà Nội còn cho biết, từ nay, nếu để xảy ra vi phạm, chủ tịch phường sẽ bị kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.

75% các điểm kiểm tra vi phạm

Trong văn bản thông báo về việc trên, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, sau khi dư luận lên tiếng về một số điểm trông giữ xe thu giá vé cao, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường, Chủ tịch UBND quận đã chỉ đạo kiểm tra. Theo đó, lực lượng chức năng của quận Hoàn Kiếm đã kiểm tra tổng cộng 57 điểm trông giữ xe và phát hiện 43 điểm vi phạm (trên 75%). Lỗi chủ yếu các điểm trông giữ xe vi phạm, gồm thu giá cao; sử dụng quá diện tích, không gian được cấp phép; lấn chiếm vỉa hè, lòng đường…

Với khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, đoàn kiểm tra của quận Hoàn Kiếm đã xử lý 13 điểm trông giữ xe vi phạm, trong đó có điểm trông ô tô, xe máy của Công ty Bốn Mùa tại khu vực đường đôi Đinh Tiên Hoàng; điểm trông xe máy của Bưu điện Hà Nội trước trụ sở cơ quan này… Với các điểm trông xe trên phố cổ và phố Hai Bà Trưng, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, đoàn kiểm tra đã phát hiện và lập nhiều biên bản xử phạt; chủ quản lý các điểm trông giữ xe tại các khu vực trên chủ yếu của Cty Cổ phần Đồng Xuân, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội…

“Cùng với lập biên bản xử phạt, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị trên ký biên bản cam kết không vi phạm, trường hợp tái phạm quận sẽ thu giấy phép”, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Với lãnh đạo các phường có các điểm trông xe vi phạm, ông Phạm Tuấn Long cho biết, vừa qua quận đã yêu cầu tất cả chủ tịch phường lên nhận trách nhiệm trước lãnh đạo quận, cùng với đó lãnh đạo quận cũng thông báo nếu thời gian tới địa bàn, tuyến phố nào còn xảy ra tình trạng trên thì chủ tịch phường đó phải kiểm điểm trách nhiệm trước chủ tịch quận.

Rút phép, truy thu bãi trông xe chặt chém

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 3/3, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, quận đã nắm được việc Công ty TNHH Dịch vụ và Vận tải Huy Khánh (gọi tắt là Cty Huy Khánh) chủ điểm trông giữ xe ở Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ) thu giá vé cao và vi phạm nhiều nội dung khác. Theo ông Tuấn, sau khi dư luận phản ánh, quận đã cử tổ công tác xuống kiểm tra.

Tại thời điểm xuống kiểm tra chiều 25/2, đoàn công tác của quận Tây Hồ ghi nhận, điểm trông giữ xe của Cty Huy Khánh có 53 ô tô, trong đó xe dưới 12 chỗ có 36 chiếc. Qua kiểm tra, tất cả các xe này đều bị nhân viên trông giữ xe của Cty Huy Khách thu 50.000 đồng/lượt (giá quy định là 30.000 đồng/lượt). Cùng với đó, đoàn kiểm tra còn phát hiện, điểm trông xe của Cty Huy Khánh không niêm yết công khai các thông tin hoạt động như giá vé, diện tích...

Theo văn bản UBND quận Tây Hồ gửi báo Tiền Phong, Cty Huy Khánh là đơn vị đã thực hiện trông xe tại Phủ Tây Hồ trong 2 năm qua, Cty có trụ sở tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, thực tế sau khi xin được giấy phép từ quận Tây Hồ, Cty Huy Khánh chỉ trông giữ xe tại Phủ Tây Hồ dịp đầu năm. Thậm chí, sau khi xin được giấy phép Cty này không trực tiếp trông xe tại Phủ Tây Hồ mà ủy quyền cho một người có tên là Nguyễn Viết Hào, quê thị trấn Lim, huyện Tiên Du, Bắc Ninh đứng ra tổ chức trông.

Với lỗi thu phí cao và không niêm yết các thông tin trông giữ xe theo quy định, điểm trông giữ xe mang tên Cty Huy Khánh tại Phủ Tây Hồ, đã bị UBND quận Tây Hồ xử phạt 5,5 triệu đồng. Với những trường hợp mà Cty Huy Khánh thu vượt giá vé quy định, UBND quận đã xử phạt bổ sung và truy thu toàn bộ số tiền trên. “Nếu từ nay Cty Huy Khánh còn tái phạm các lỗi trên, UBND quận Tây Hồ sẽ thu hồi giấy phép. Với Chủ tịch phường Quảng An để xảy ra vi phạm trên địa bàn, quận sẽ xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân”, ông Tuấn khẳng định.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, thực tế sau khi xin được giấy phép từ quận Tây Hồ, Cty Huy Khánh chỉ trông giữ xe tại Phủ Tây Hồ dịp đầu năm. Thậm chí, sau khi xin được giấy phép Cty này không trực tiếp trông xe tại Phủ Tây Hồ mà ủy quyền cho một người có tên là Nguyễn Viết Hào, quê thị trấn Lim, huyện Tiên Du, Bắc Ninh đứng ra tổ chức trông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá