Du lịch điêu đứng vì cá chết trắng bờ biển

TP - “Nếu cơ quan chức năng không sớm có kết luận nguyên nhân, để có biện pháp ngăn chặn tình trạng cá biển chết bất thường thì thiệt hại sẽ rất lớn, không chỉ riêng kinh tế - xã hội mà cả an ninh quốc phòng. Ngành du lịch các tỉnh có cá cũng bị ảnh hưởng" - ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Bình, Chủ tịch Hội Du lịch Quảng Bình, cảnh báo.

Các nhà hàng hải sản ở Quảng Trường biển Đồng Hới vắng như chùa bà đanh.
Các nhà hàng hải sản ở Quảng Trường biển Đồng Hới vắng như chùa bà đanh.

Hiu hắt bãi tắm đẹp nhất Việt Nam

Theo ông Kỳ, lợi thế của du lịch miền Trung là biển, giờ biển đang “chết” mà không tìm ra nguyên nhân thì du khách nào dám đến. Du khách đến miền Trung, ngoài thăm thú danh lam, thắng cảnh thì bờ biển đẹp, hải sản ngon nức tiếng là một trong những nhân tố quan trọng để hút khách. Bây giờ hải sản không dám ăn, biển không dám tắm thì lấy đâu ra khách du lịch. Ông Kỳ cho rằng, cá chết đã hơn 2 tuần nay, nhưng vẫn chưa có kết luận chính thức, các cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương chậm trễ.

Ông Kỳ cho biết, vừa ký văn bản gửi đến các cơ quan thông tin đại chúng, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh ăn uống... tuyệt đối không sử dụng thủy sản không rõ nguồn gốc, không dùng cá chết, cá lờ đờ trôi dạt ven bờ để chế biến thức ăn. Nếu ai vi phạm sẽ bị xử lí nặng, thậm chí xử lí hình sự nếu dùng cá chết chế biến, để xảy ra ngộ độc cho thực khách.

Chiều muộn, PV Tiền Phong dạo một vòng quanh các bãi biển của TP Đồng Hới. Mặc dù đã bắt đầu vào mùa du lịch nhưng các bãi biển vẫn vắng ngơ vắng ngắt. Ông Lê Minh Tư, Đội trưởng đội cứu hộ ở bãi biển Bảo Ninh rầu rầu cho biết: Những năm trước, những ngày này, bãi biển Bảo Ninh đen đặc người cả buổi sáng lẫn buổi chiều. Nhưng mấy hôm nay thì lèo tèo vài khách du lịch xuống tắm. Họ biết chuyện cá chết nhưng vẫn tắm, vì quá thích biển. Riêng cư dân TP Đồng Hới chẳng thấy ai xuất hiện ở bãi tắm.

Theo ông Tư, ngày 9/4, cá chết bắt đầu xuất hiện ở bãi tắm Bảo Ninh và lượng cá chết ngày càng tăng lên nhiều hơn. Riêng ở bãi tắm này, đội vệ sinh môi trường của TP Đồng Hới, đã hơn 2 tuần nay, mỗi buổi sáng nhặt được hơn tấn cá đưa đi tiêu hủy. “Họ (vệ sinh môi trường) mà rời đi là cá lại dạt vô, nhặt không tài nào hết. Anh em chúng tôi cũng phải đi nhặt, góp lại một chỗ nhưng cá vẫn cứ trắng bờ. Có thể nước nhiễm độc rồi! Tui nhìn màu nước khác lắm, đục đục không trong xanh như trước” - ông Tư nói.

Ngay sát bãi biển Bảo Ninh là quảng trường biển rộng lớn, hai bên có hai dãy nhà hàng bán hải sản cũng vắng tanh. Chỉ duy nhất có một bàn tiệc hơn chục người, nhưng thực đơn chỉ là gà với thịt, không hề có bóng dáng hải sản. Chủ nhà hàng Quảng Trường, anh Nguyễn Tuấn Khang tâm sự: “Nhà hàng chúng tôi kinh doanh hải sản nhưng thông tin cá chết khiến khách giảm bất thường. Chúng tôi cũng đã tư vấn cho khách hàng là nhà hàng chúng tôi lấy cá ngoài khơi nhưng họ không tin”.

Một nhà hàng bên cạnh cũng không có khách, mọi người đang tập trung súc rửa bể cá. Chủ nhà hàng này cho biết, trước tình hình khách không ăn cá, nhà hàng phải đầu tư một hệ thống bể nuôi cá để phục vụ. Họ phải thuê tàu chạy ra cách bờ mấy chục hải lí để lấy nước biển, về còn phải qua hệ thống lắng lọc trước khi thả cá vào nhưng không biết có nuôi được cá không.

Du khách lo lắng

Theo thống kê của Hội Du lịch Quảng Bình, hầu hết các khách sạn trên địa bàn đã được đặt kín phòng cho dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Một số doanh nghiệp kinh doanh tour du lịch cho biết, họ nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của khách hàng hỏi về tình hình cá chết và tỏ ra lo lắng cho việc ăn uống, tắm biển, nghỉ ngơi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá