Du lịch sông nước Cần Thơ: Bát nháo, thiếu an toàn

TP - Vụ tai nạn tàu du lịch ngày 21/3 tại chợ nổi Cái Răng làm hai khách du lịch thiệt mạng chỉ là một trong những vụ tai nạn sông nước thường xuyên xảy ra trên tuyến du lịch sông nước.

 Du khách nước ngoài tại chợ nổi Cái Răng không được trang bị áo phao trong khi tàu chở quá tải. Ảnh: Tiến Tường

Tại bến Ninh Kiều, có gần 100 tàu du lịch loại nhỏ nhiều không: không đăng ký, không bằng lái, không trang bị áo phao cho khách… và thường xuyên chở quá tải.

Bến Ninh Kiều còn có hàng chục tay cò chèo kéo, giành giật khách tham quan tuyến chợ nổi Cái Răng gây bát nháo, phản cảm. Ngoài tàu du lịch chui, những tàu du lịch của các doanh nghiệp lữ hành lớn hoạt động tại bến Ninh Kiều cũng không có trang bị áo phao hoặc chỉ treo đối phó.

Theo Cty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ, hoạt động của tàu trên tuyến chưa được quản lý bằng sổ nhật trình, một số bến tàu không bố trí nhân sự điều hành, không tổ chức bán vé nên chủ tàu rước khách quá trọng tải cho phép, kể cả khi lưu thông rước khách trên đường.

Vì vậy, tình trạng vi phạm quy chế hoạt động vận tải còn phổ biến. Nhiều đò chèo, đò máy rước khách trái phép làm ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông.

Tại Cần Thơ, có 65.991 phương tiện giao thông thủy các loại trong đó số phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm là chiếm trên 82 phần trăm.

Cần Thơ có 1.578 thuyền trưởng, người điều khiển phương tiện nhưng mới có 168 người có chứng chỉ chuyên môn. Có 134 bến đò khách ngang sông nhưng chỉ 86 bến có giấy phép hoạt động, 78 người điều khiển phương tiện có bằng cấp theo quy định và 110 phương tiện hoạt động tại bến có đăng ký đăng kiểm, còn lại đều hoạt động lậu. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá