Du lịch tiền 'chùa'

TP - Mice, tiếng Anh nghĩa là “những con chuột”, nhưng du lịch MICE thì không có lý gì liên quan đến chuột. MICE là từ ghép lại từ bốn chữ cái M: meeting (hội họp, gặp gỡ); I: incentive (khen thưởng, khuyến khích); C: convention (hội thảo); E: exhibition (trưng bày, triển lãm).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nói đơn giản, đây là loại hình du lịch vừa đi công tác vừa kết hợp nghỉ dưỡng, phù hợp với đối tượng doanh nghiệp, tổ chức. Có lẽ chính vì thế nên MICE cũng là hình thức du lịch có doanh thu cao hơn nhiều so với các loại hình khác, một phần bởi khả năng tiêu tiền “chùa” của một số đối tượng có chức.

Mới rồi, một độc giả quá bức xúc đã gửi thư phàn nàn về chuyện đi học nhưng lại “được” đi chơi. Anh là chuyên viên một tổng cục, phấn đấu lâu năm, được “trên” cho đi một chuyến vừa học tập vừa kết hợp nghỉ dưỡng tại Malaysia. Đoàn lên tới hơn 100 người, đến từ nhiều đơn vị, tỉnh thành. Trong danh sách đoàn đi có cả một giám đốc sở và cấp trên của vị này, phó chủ tịch một tỉnh bắc miền Trung.

Không may cho anh chuyên viên, và không may cho những người còn lại của đoàn, anh là người muốn được học, được tập huấn nghiệp vụ thật. Cho nên khi thấy đa số thời gian chỉ là ăn chơi dã ngoại, còn hội nghị, hội thảo tổ chức à uôm, diễn giả đến muộn cả tiếng, nói dăm câu ba điều rồi “biến”, anh chuyên viên bức xúc, về nước liền viết thư gửi nhà báo. (Câu chuyện này đã được kiểm chứng và phản ánh trên báo chí).

Không rõ những chuyến đi công tác, học tập ở nước ngoài của ba cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam có theo dạng du lịch MICE không, nhưng dùng ngân sách để chi du lịch, công tác, học tập, hội thảo cho “cấp trên” là người của Cục Hàng không, cho các bên “quan hệ” mật thiết như một số quan chức Bộ GTVT, Bộ Tài chính không đúng quy định thì đây cũng là một dạng du lịch MICE, nhưng bằng tiền “chùa”. Số tiền vài trăm triệu đồng đối với một số vị lãnh đạo cảng vụ có thể không lớn, nhưng điều quan trọng là đó không phải tiền túi của họ.

Một năm có biết bao nhiêu chuyến công tác, tham quan, học tập, hội nghị, hội thảo và gắn với đó là biết bao nhiêu đồng tiền thuế phải chi ra, ai sẽ đảm bảo tiền của người dân đóng góp được chi đúng, chi hiệu quả? Hôm qua, tại TPHCM cũng diễn ra vài hội nghị, hội thảo với quy mô toàn quốc, quan chức từ mọi miền đổ về và chắc chắn chi phí cho từng ấy người không hề nhỏ, nhưng hiệu quả đâu, giải  pháp gì được đưa ra là câu hỏi còn bỏ ngỏ. Có hội thảo với chủ đề rất nóng, liên quan đến sinh mạng hàng triệu người, được công chúng mong đợi. Nhưng thực tế là, ngoài những chuyện cũ biết rồi, rốt cuộc hội thảo cũng chẳng đưa ra được nhận định, giải pháp gì đáng kể. Hay là họ cũng đang đi du lịch MICE?.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng