Du lịch văn hóa ở Đà Lạt, ngắm... khoai lang (!!?)

TP - Mùa hè năm nay, khi tham quan khu du lịch Tuyền Lâm - Đà Lạt nhiều du khách không khỏi ngạc nhiên khi nhìn đâu cũng thấy màu xanh của lá khoai lang.

Du khách phải dựng lều trại bên những vườn khoai lang
Hàng hàng luống luống khoai  nửa nổi nửa chìm trong hồ nước, đã thế chỗ của những thảm cỏ xanh mượt ven hồ. Mới đây du khách đã gọi điện đến Tòa soạn Tiền phong than phiền.

Anh Bình – du khách đến từ miền Đông Nam bộ bất bình: “Thay vì đi chân trần băng qua những thảm cỏ êm ái để khám phá rừng thông nguyên sinh, chúng tôi phải lội qua những vườn khoai lang”.

Chị Hằng, quê miền Trung ngao ngán: “Chúng tôi từ thôn quê ra thành phố để tham quan cảnh thơ mộng, ngờ đâu xuồng máy bị mắc cạn giữa những vườn khoai lang nửa nổi nửa chìm trong lòng hồ. Chẳng ai còn hứng thú ngắm cảnh nữa. Phân, vôi, thuốc sâu và cơ man nào là dây khoai chìm trong nước sẽ bị phân hủy gây ô nhiễm hồ nước”.

Oái ăm thay, những người gây ô nhiễm môi trường lại chính là cán bộ nhân viên của Ban Quản lý khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Cty khai thác Công trình thủy lợi Lâm Đồng và một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Cty TNHH Nông sản HP (Hiệp An, Đức Trọng) thừa nhận: “Thấy hồ Tuyền Lâm bị tháo cạn nước để sửa đập, chúng tôi liền tận dụng cơ hội này trồng vụ khoai lang để xuất khẩu sang Nhật”.

Được phép của Cty khai thác Công trình thủy lợi, Cty HP đã đầu tư cây giống cho công đoàn của Ban Quản lý khu du lịch hồ Tuyền Lâm và một số đơn vị khác để trồng hơn 20 ha khoai lang dưới lòng hồ.

Dự kiến, bắt đầu trồng từ đầu tháng 4/2006 và thu hoạch vào giữa tháng 7/2006 (thời điểm dự đoán hồ tích nước trở lại). Thông thường một vụ khoai lang chỉ kéo dài 3,5 tháng, nào ngờ ở xứ lạnh phải mất 5 - 6 tháng khoai mới cho thu hoạch; đã thế, năm nay mưa sớm khiến nước hồ nhanh chóng dâng cao nhấn chìm hàng chục ha khoai lang. 

Theo dự toán, đầu tư 20 triệu đồng/ha khoai lang sau 3,5 tháng sẽ   thu về hơn 40 triệu đồng, thế nhưng thực tế mỗi cán bộ nhân viên lỗ từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng từ vụ trồng khoai lang này.

Thiệt hại to lớn hơn là sự ô nhiễm môi trường, đánh mất thiện cảm của du khách đối với hồ Tuyền Lâm - di tích văn hóa lịch sử  cấp quốc gia - thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất ở phố núi Đà Lạt.

Tuyền Lâm cũng đang được đầu tư xây dựng thành khu du lịch bền vững tầm cỡ khu vực và quốc tế với diện tích qui hoạch gần 2.800 ha, tổng vốn đầu tư ước khoảng 5.000 tỷ đồng; trong đó, 2/3 diện tích để phát triển du lịch sinh thái.

Dư luận bức xúc đặt câu hỏi: Làm sao có thể làm du lịch sinh thái khi môi trường bị ô nhiễm?

Nếu không xử lý nghiêm túc những đơn vị, cá nhân vi phạm sẽ tạo nên tiền lệ xấu trong việc quản lý di tích, thắng cảnh cũng như việc kêu gọi đầu tư vào khu du lịch hồ Tuyền Lâm nói riêng và Đà Lạt – Lâm Đồng nói chung. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá