Dư luận đang đánh giá không công bằng với ngành y

TPO - Đó là thực tế được nêu ra trong buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề y tế, giáo dục của đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng ngày 3/5. Đoàn có bà Nguyễn Thị Kim Thúy (Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội), bà Ngô Thị Kim Yến (Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng).

Dư luận đang đánh giá không công bằng với ngành y

Theo bà Hoàng Thị Xuân (Trung tâm Y tế quận Sơn Trà), giáo dục và y tế là những ngành nghề phục vụ cho mọi người. Tuy nhiên xã hội nhìn y tế với con mắt không được tôn trọng, thể hiện qua các vụ bạo lực, hành hung y bác sĩ trong bệnh viện. “Báo chí, mạng xã hội đã phản ánh nhiều nhưng không dứt khoát, không mạnh mẽ. Vì vậy chúng tôi ít được quan tâm, bảo vệ. Trong khi đó giáo dục chỉ cần một cô giáo bị quỳ, bị đánh thì cả xã hội đã lên tiếng. Bạo lực làm chúng tôi không đảm bảo được công việc của mình” bà nói.  Bà Xuân cũng bày tỏ mong muốn đội ngũ cán bộ nhân viên y tế phải được bảo vệ, quan tâm hơn khi làm việc.

Dư luận đang đánh giá không công bằng với ngành y - ảnh 1 Cử tri bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng trong buổi tiếp xúc với Đoàn ĐBQH.,

Cùng bức xúc trên, bà Sử Thị Ngân, bệnh viện Hoàn Mỹ thẳng thắn rằng y bác sĩ đang thi hành công vụ, đang làm nhiệm vụ cứu người mà vẫn bị đe dọa, hành hung. Dù vậy nhưng chưa thấy biện pháp ngăn chặn,  bảo vệ và cách giải quyết nào hiệu quả. Khi cần hỗ trợ của chính quyền, cơ quan pháp luật rất khó khăn.  

Bà cũng nêu thực tế khi có sự cố y khoa xảy ra, nhiều lắm 50% đứng về ngành y, còn lại đặt câu hỏi phải có gì đó người ta mới hành hung, như vậy dẫn đến việc bao che cho người hành hung. “Bệnh viện 500 nhân viên, mỗi năm phát hiện 2, 3 vụ tiêu cực, sai sót.  Con số ấy rất nhỏ, đó là việc con sâu làm rầu nồi canh. Không thể lấy một vài hiện tượng tiêu cực, một hành động vòi vĩnh, một cái phong bì để quy chụp rằng ngành y tế gây bức xúc. Chúng tôi đã làm gì để đưa đến lực lượng không ủng hộ mình như vậy? Mong rằng dư luận có sự đánh giá công bằng hơn”, bà nói.

Ghi nhận những ý kiến trên, bà Ngô Thị Kim Yến cũng nhìn nhận dư luận đang có cái nhìn chưa đúng với ngành y tế. Bà chia sẻ rằng chỉ cần trên mạng xã hội xuất hiện thông tin liên quan đến ngành y tế thì ngay lập tức Sở nhận được rất nhiều cuộc điện thoại chất vất của báo chí. “Báo chí rất muốn tìm những cái tiêu cực, những cái chưa tốt để viết hơn là tìm những cái tốt. Ngành y tế cũng như giáo dục cũng có rất nhiều những tấm gương tốt. Nếu sòng phẳng ra về mặt tỷ lệ thì khi anh đưa một cái xấu thì phải đưa lên 10 cái tốt. Đây là hậu quả của việc chúng ta quá tập trung vào việc đưa ra những tiêu cực, cái xấu mà hạn chế đưa những cái tốt”, bà cho hay.

Với những tâm tư trên, bà cho biết sẽ có ý kiến với Quốc hội để có giải pháp đồng bộ nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực đối với ngành y tế. Đồng thời lưu ý mỗi cán bộ y tế cần phải cải thiện tâm lý, khả năng chịu đựng áp lực thì mới có thể hoàn thành tốt công việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá