Sự kiện: APEC 14

Dư luận quốc tế đánh giá cao kết quả APEC 14

Các phương tiện thông tin đại chúng Mỹ ngày 19/11 tiếp tục đưa tin, ảnh và bình luận về chuyến công du của Tổng thống Mỹ G.W. Bush tại Việt Nam và Hội nghị APEC 14.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đọc tuyên bố Hà Nội trước các nhà lãnh đạo nền kinh tế thành viên APEC. Ảnh : TTXVN
Báo Washington Post nhận xét chuyến thăm Việt Nam của ông Bush là nằm trong mục tiêu của Chính phủ Mỹ tăng cường các mối quan hệ kinh tế-thương mại với Việt Nam- quốc gia đang có nền kinh tế phát triển và thay đổi nhanh chóng nhất ở khu vực châu Á.

Báo đã trích dẫn nội dung quan trọng liên quan đến Vòng đàm phán Doha trong tuyên bố chung kết thúc hội nghị APEC 14.

New York Times dẫn lời cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley tháp tùng ông Bush nói rằng "Tổng thống đã có một cảm nhận thực sự về sự nồng hậu của người Việt Nam cũng như thái độ của ngưòi Việt Nam sẵn sàng gác lại quá khứ rất khó khăn giữa Mỹ và Việt Nam".

Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa xã đánh giá thành quả lớn nhất của Hội nghị là đã thông qua "Kế hoạch hành động Hà Nội", chú trọng kêu gọi các thành viên APEC thông qua các hành động quốc gia và tập thể thực hiện mục tiêu Bôgo với hạt nhân là mở cửa thương mại và đầu tư. Hội nghị đã làm tăng thêm nỗ lực thiết thực, thúc đẩy khởi động lại vòng đàm phán Đôha; đi sâu hợp tác kinh tế công nghệ, xúc tiến phát triển bền vững; tăng nhanh cải cách, nâng cao hiệu quả công tác.

Trả lời phỏng vấn các hãng tin phương Tây tại Hà Nội, Chủ tịch công ty cung cấp dịch vụ giao nhận FedEx Express International (Mỹ), Michael Ducker, cho biết ông rất lạc quan về triển vọng kinh doanh ở thị trường Việt Nam vốn có tiềm năng tăng trưởng mạnh.

Nhận định này cũng nhận được sự hưởng ứng của Giám đốc điều hành HSBC (Anh) Michael Smith, khi ông cho rằng Việt Nam là một trong những thị trường mới nổi chưa được khai thác lớn nhất thế giới, và đây chính là lý do khiến luồng vốn đầu tư nước ngoài đang tiếp tục đổ vào nước này.

Tuy nhiên, các chuyên gia và giới lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng Việt Nam cần phải tiếp tục khắc phục tệ quan liêu trong quy trình thủ tục hải quan, nâng cấp cơ sở hạ tầng vốn chưa hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu phát triển, tăng cường đào tạo nhân lực trong ngành kỹ thuật máy móc với việc chú trọng kinh nghiệm thực tế hơn là lý thuyết.

Như vậy, để có thể trụ vững trước sự cạnh tranh gay gắt của đối thủ nước ngoài trên mọi lĩnh vực kinh tế, Việt Nam cần khuyến khích một mở rộng tiến trình đổi mới và sáng kiến doanh nghiệp, cả trong hoạt động kinh doanh và giáo dục.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá