Dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi: Bộ trưởng đọc còn chưa hiểu

TP - Ngày 22/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Đối với “danh mục lĩnh vực cấm đầu tư”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: “Đọc xong không biết cái nào được làm? Cái nào cấm? Cấm sẽ quy định ở đâu? Quy định thế nào?... Đọc xong mà không biết cái gì không được đầu tư”.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh phát biểu tại phiên họp. Ảnh : Dương Giang – TTXVN
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh phát biểu tại phiên họp. Ảnh : Dương Giang – TTXVN

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nhận xét quy định tại dự thảo Luật chưa rõ ràng, dễ gây khó khăn cho các nhà đầu tư khi thực hiện Luật. Do vậy, để thực hiện mục tiêu nhà đầu tư có quyền tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm và để tạo sự minh bạch trong thực thi, đề nghị cần quy định chi tiết các lĩnh vực cấm đầu tư ngay trong dự thảo Luật.

Trong khi đó Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết Luật có 330 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, và mấy chục ngành nghề cấm.

“Đúng là 330 ngành nghề kinh doanh có điều kiện là hơi nhiều, mang tính chất chung chung quá nên sắp tới chúng tôi sẽ cùng với các bộ ngành rà soát lại. Khi đồng chí Thứ trưởng trình lên tôi xem, nhưng thú thực ngay chính mình là Bộ trưởng mà đọc còn thấy không hiểu”, Bộ trưởng Vinh nói.

...Chủ tịch Quốc hội đánh giá dự thảo Luật chưa đảm bảo minh bạch, thậm chí có chỗ còn tùy tiện gây khó cho nhà đầu tư và cũng gây khó cho công tác quản lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng