Dự thảo Luật Quy hoạch: Còn lắm băn khoăn

TPO - Dù lần thứ 3 trình ra xin ý kiến tại Ủy ban thường vụ Quốc hội, nhưng dự thảo Luật Quy hoạch vẫn chưa đạt sự thống nhất.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Chiều 17/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Quy hoạch. 

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Sáng 17/3, Chính phủ họp đã thống nhất lần cuối, hầu hết các Bộ, ngành đã thống nhất các vấn đề. 

Tuy nhiên phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, hiện nay quy hoạch xây dựng có 7 điều trong dự thảo Luật Quy hoạch.

Tuy nhiên, dự thảo Luật chưa làm rõ cách tích hợp các quy hoạch vào một quy hoạch chung, thời gian tích hợp bao lâu và tính khả thi, tác động trên thực tiễn của việc tích hợp này đối với điều hành phát triển kinh tế-xã hội. Hơn nữa, quy hoạch xây dựng có tính đặc thù rất cao về khối lượng sản phẩm, hệ thống sản phẩm. Vì vậy, việc tích hợp quy hoạch xây dựng vào quy hoạch chung là rất khó khăn.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, nếu cứ thay đổi phương án như vậy sẽ rất khó cho cơ quan thẩm tra. Ngành nào cũng xác định mình quan trọng, dẫn tới chồng chéo, thiếu đồng bộ thống nhất. 

Còn Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên cho rằng, nếu còn chưa thống nhất, thì chỉ có thể áp dụng hai phương án: Một là Chính phủ rút dự thảo luật về, tiếp tục thảo luận thật kỹ, có sự thống nhất cao rồi trình. Hai là nếu Chính phủ vẫn trình thì sẽ phải tiến hành biểu quyết theo hướng thiểu số phục tùng đa số.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, mục tiêu chính của dự thảo là khắc phục tình trạng chồng chéo, lợi ích cục bộ. Trước những ý kiến còn khác nhau, theo ông Dũng, Quốc hội cần công tâm khách quan để đưa ra quyết định đúng đắn, không vì một số ít người mà đi ngược lại lợi ích chung của đất nước.

“Bộ nào cũng muốn mình quan trọng nhất và phải có trước, đi trước, còn bộ khác đi sau, nếu không đi thì thôi. Còn chúng tôi quan niệm, định hướng phát triển phải có trước, phải dẫn dắt tất cả”, ông Dũng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng